ALDER LAKE ĐƯỢC TEST VỚI BỘ NHỚ DDR5-6400, KẾT QUẢ CÓ ĐỘ TRỄ CAO BẤT NGỜ

Trên mạng lộ ra benchmark CPU Intel Core i5-12600K được test với bộ nhớ DDR5 có xung nhịp cực nhưng kết quả lại cho thấy độ trễ cao bất ngờ.

Trên mạng lộ ra benchmark CPU Intel Core i5-12600K được test với bộ nhớ DDR5 có xung nhịp cực nhưng kết quả lại cho thấy độ trễ cao bất ngờ.

 

Vừa qua trên mạng xã hội Twitter, theo một thành viên có tên @harukaze5719 cho biết kết quả benchmark được cho là CPU Core i5-12600K (10 nhân) đang chạy ở chế độ Gear 4 của nó đã bị rò rỉ. Bài test là CPU Core i5-12600K (10 nhân) chạy với AIDA64 cache & memory (bộ nhớ đệm & RAM) và chạy với RAM DDR5-6400. Kết quả cho thấy băng thông bộ nhớ rất ấn tượng vào khoảng 88-90GBps. Nhưng độ trễ của bộ nhớ đã ảnh hưởng rất lớn, chạy ở khá chậm ở mức 92,5ns.

 

Theo danh sách, hệ thống chạy với Gear 4 được kích hoạt. Trong suốt thập kỷ qua, Intel đã không phát hành một kiến trúc nào đạt đến độ trễ bộ nhớ lên đến 92,5ns. Chỉ có kiến trúc Zen ban đầu của AMD mới có khả năng hoạt động chậm chạp như vậy và nó được biết đến với tình trạng tắc nghẽn bộ nhớ và đây là kết quả lặp lại thế hệ đầu tiên đó.

 

 

 

 

 

Chế độ Gear được Intel giới thiệu lần đầu tiên là CPU “Rocket Lake”, giúp cải thiện khả năng hỗ trợ bộ nhớ tốt hơn nhưng phải trả giá bằng độ trễ cao hơn. Rocket Lake cung cấp 2 chế độ Gear 1 và Gear 2, với Gear 1 được xem là chế độ mặc định sẽ chạy bằng bộ điều khiển bộ nhớ và RAM ở cùng 1 tần số, cho độ trễ rất thấp. Chế độ Gear 2, sẽ cho RAM chạy với xung nhịp gấp đôi so với bộ điều khiển bộ nhớ, tỷ lệ 2:1 và bạn sẽ phải chấp nhận độ trễ cao hơn bù cho tần số và băng thông cao hơn.

 

Sau khi kiểm tra 2 chế độ Gear trong bài đánh giá Rocket Lake, thì chúng ta có thể nhận thấy Gear 2 có một số điểm đáng chú ý về độ trễ của hệ thống ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất chơi game. Và kết quả thử nghiệm Core i5-11600K với chế độ Gear 1 có RAM DDR4-2933 và RAM DDR4-3200 cho Gear 2 cho thấy tốc độ bộ nhớ nhanh hơn trên Gear 2 nhưng thực tế Gear 1 mới luôn nhanh hơn với hiệu suất chơi game tốt hơn 5%. Độ trễ bộ nhớ Gear 2 lên tới 59,3ns so với Gear 1 là 52,3ns. Và kết quả sẽ rõ ràng hơn nếu cả 2 cấu hình chạy cùng ở một tần số RAM.

 

Với chế độ Gear 4, Intel đưa mọi thứ lên một tầm cao mới bằng cách cắt tần số bộ điều khiển bộ nhớ xuống chỉ còn một phần tư tần số bộ nhớ. Mặc dù điều này cho phép chip hỗ trợ bộ nhớ cực nhanh, nhưng nó vẫn sẽ dẫn đến sự tổn thất là độ trễ lớn.

 

Vì vậy, nếu kết quả độ trễ bị rò rỉ là đúng, với Gear 4 gần gấp đôi thời lượng bộ nhớ của Gear 1, thì thiết lập đó có thể sẽ khá vô dụng đối với chơi game trên PC và các ứng dụng khác. Nói chung, độ trễ của hệ thống quan trọng hơn nhiều so với băng thông bộ nhớ, chỉ có một vài ứng dụng ngốn bộ nhớ thực sự mới phá vỡ quy tắc đó. Vì vậy, chúng ta sẽ phải chờ xem những thay đổi này sẽ như thế nào khi Alder Lake ra mắt thực sự vào cuối năm nay.

 

BIÊN TẬP VIÊN - DIỄM TRANG
 

Bài viết liên quan:

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Lên đầu trang
0
Danh mục So sánh 0 Liên hệ Cam kết Hệ thống Cửa hàng