ALDER LAKE THẾ HỆ 12 CỦA INTEL, MỞ RA THẾ HỆ VI XỬ LÝ X86 MỚI

Một số CPU Intel thế hệ 12 sắp được mở bán gồm Core i9-12900K, Core i7-12700K và Core i5-12700K, với hiệu năng được cải tiến vượt bậc, mở ra kỷ nguyên mới cho vi xử lý x86.

Một số CPU Intel thế hệ 12 sắp được mở bán gồm Core i9-12900K, Core i7-12700K và Core i5-12700K, với hiệu năng được cải tiến vượt bậc, mở ra kỷ nguyên mới cho vi xử lý x86.

 

Các bộ vi xử lý Alder Lake thế hệ 12 của Intel cuối cùng đã ra mắt, mở ra một kỷ nguyên mới về vi xử lý Intel, dẫn đầu là CPU Core i9-12900K xếp đầu bảng, cũng là con chip được Intel hứa hẹn sẽ là “bộ CPU chơi game tốt nhất thế giới”.

 

Đội xanh đã giới thiệu Alder Lake kể từ CES 2021 vào tháng 1 và đã được tiết lộ cụ thể hơn về các chi tiết của phương pháp tiếp cận kiến trúc lai của mình vào Architecture Day 2021 vào tháng 7. Và tới ngày hôm nay, cũng là ngày đánh dấu đỉnh cao sau những nỗ lực, nó đã thực sự được mở bán và bạn có thể mua và sử dụng nó rồi đấy.

 

Intel đang bắt đầu mọi thứ với ba con chip mới, dẫn đầu là mẫu Core i9-12900K, có tổng cộng 16 lõi (phân chia giữa 8 core hiệu suất bắt buộc "P-cores" và 8 core tiết kiệm gọi là "E-cores" ) và 24 threads và có khả năng đạt tốc độ xung nhịp lên đến 5,2 GHz nhờ sử dụng công nghệ Turbo Boost Max 3.0 của Intel. Sau tất cả, Intel hứa hẹn cải thiện hiệu suất 19% nhờ kiến trúc P-core mới so với chip thế hệ thứ 11 trước đó.

 

 

 

 

Ngoài ra còn có Core i7-12700K (12 cores và 20 threads, với 8 P-cores và 4 E-cores) và Core i5-12700K (10 cores và 16 threads, với 6 P-cores và 4 E-cores ) cho những ai không cần nhiều hiệu năng. Mỗi chip trong số ba chip mới cũng có sẵn cũng có một biến thể KF, loại bỏ Intel UHD Graphics 770 tích hợp để giá thành được giảm hơn một ít.

 

 

Tất cả ba chip mới đều cung cấp tới 20 làn PCIe (chia ra từ 16 làn PCIe 5.0 và 4 làn PCIe 4.0), hỗ trợ bộ nhớ DDR5 với tốc độ lên đến 4800MT / s (cùng với hỗ trợ DDR4 cũ hơn với tốc độ 3200MT / s) và dung lượng bộ nhớ L3 và L2 lớn hơn.

 

Tuy nhiên có một điều không vui lắm, là các chip mới này cần sử dụng bo mạch chủ mới. Có nghĩa là để sử dụng Alder Lake bạn cần sử dụng bo mạch Z690 mới được công bố của Intel, và bo mạch chủ này cũng được bổ sung thêm nhiều tiện ích hiện đại hơn như Wi-Fi 6E và truyền dữ liệu USB 3.2 Gen 2x2 nhanh hơn. Và Intel đang sử dụng socket  LGA 1700 mới, nên có thể bạn sẽ phải thay luôn cả tản nhiệt nữa nha.

 

Intel cũng đang đẩy mạnh Windows 11 như một phần quan trọng trong dòng sản phẩm Alder Lake của mình, Intel cũng đã làm việc với Microsoft để tối ưu hóa phần mềm Intel Thread Director nhằm quản lý tốt hơn các tác vụ trên các luồng khi sử dụng hệ điều hành mới. Tuy nhiên thì còn phải chờ qua một số thử nghiệm nữa thì mới biết được Windows 11 có tăng hiệu suất đang kể hay không trên CPU mới này, và tình hình sẽ như thế nào trước sự cạnh tranh từ AMD với Apple.

 

Với chip Alder Lake này, không chỉ đại diện cho bước nhảy vọt lớn nhất đối với chip máy tính để bàn của Intel trong nhiều năm qua mà còn là sự ra mắt của một cách tiếp cận mới về cách thiết kế những con chip tốt nhất của Intel.

 

Dòng chip Alder Lake mới là dòng chip dành cho máy tính để bàn đầu tiên được phát hành trên quy trình Intel 7 mới được đổi thương hiệu (trước đây được gọi là quy trình 10nm thế hệ thứ ba của Intel, hoặc Enhanced Superfin).

 

Như Intel đã giải thích, chip Alder Lake mới là một cách tiếp cận mới đối với chip x86 của công ty, một cách tiếp cận rất giống với cách tiếp cận mà Arm đã thực hiện trong nhiều năm (và đã chứng kiến ​​sự thành công như vậy trên dòng chip M1 của Apple). Thay vì chỉ dựa vào việc nhồi nhét càng nhiều nhân ngốn điện vào một con chip, thì phần cứng Alder Lake kết hợp các lõi “hiệu suất” (gần giống với các bộ xử lý cấp Core của Intel) với các lõi “hiệu quả” (gần hơn với Atom- lớp lõi) để có sự kết hợp giữa sức mạnh và hiệu quả.

 

Các chip máy tính để bàn mới cũng chỉ là bước khởi đầu: Intel có kế hoạch lớn cho kiến ​​trúc Alder Lake lai, bao gồm các chip di động (ví dụ cho thấy có sáu lõi P và tám lõi E) và chip siêu di động (như một mô hình với hai lõi P và tám lõi E) cho máy tính xách tay và các thiết bị di động khác trong tương lai.

 

Hiện tại chưa có giá chính thức cụ thể cho các con chip này, cùng chờ đợi thêm một thời gian nữa nha. Chắc là sẽ sớm thôi các bạn ạ.

 

BIÊN TẬP VIÊN - DIỄM TRANG

Bài viết liên quan:

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Lên đầu trang
0
Danh mục So sánh 0 Liên hệ Cam kết Hệ thống Cửa hàng