AMD CHIẾM THỊ PHẦN LỚN NHẤT TRÊN THỊ CPU x86 TỔNG THỂ, CAO NHẤT TRONG SUỐT 14 NĂM QUA

Tin mừng cho đội đỏ với thị phần CPU x86 chiếm được từ nhà Intel, đạt đến 22,5% trong Quý 2 / 2021. Theo Mercury Research, thị phần vi xử lý x86 của AMD gần đạt mức cao nhất mọi thời đại.

Tin mừng cho đội đỏ với thị phần CPU x86 chiếm được từ nhà Intel, đạt đến 22,5% trong Quý 2 / 2021. Theo Mercury Research, thị phần vi xử lý x86 của AMD gần đạt mức cao nhất mọi thời đại.

 

Không còn quá xa lạ khi việc AMD chưa bao giờ thực sự chiếm được ngôi vương thị phần CPU x86 từ nhà Intel, nhưng với sự nỗ lực của mình thì cuối cùng AMD cũng đạt được kết quả đáng mong đợi. Bởi gần như trong suốt một thập kỷ vừa qua, thì đây chính là thời điểm ăn nên làm ra từ phía nhà AMD với % thị phần cao nhất trong chặng đường phát triển của họ. 

 

Theo dữ liệu mới nhất của Mercury Research, thị phần CPU x86 nói chung của AMD đã tăng lên 22,5% trong quý 2 năm nay. Tuy nhiên, Intel vẫn đứng đầu thị trường x86 ở mức 77,5%, nhưng con số đó đã giảm hơn 4 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước. Vì đây là cuộc đua hai ngựa, chỉ có đội xanh và đội đỏ, nên gần như Intel mất AMD được và ngược lại.

 

Không có gì khó hiểu rằng tại sao AMD lại có thể giành được vị thế trong cuộc đua này. Bởi cách đây 4 năm, sự ra đời của Zen đã khiến AMD có thể trở lại và cũng thành công bởi sự ra đời của kiến trúc này khiến cả giới công nghệ hoàn toàn bất ngờ, ngỡ ngàng. Tiếp tục phát huy, AMD lại cho ra mắt thế Zen+, Zen 2 hay cả Zen 3 thế hệ mới nhất hiện nay nhằm chiếm lại thị phần đã mất từ tay đối thủ của mình.

 

Không phải ngẫu nhiên, thị phần CPU x86 của AMD đạt đỉnh vào quý 4 năm 2006, khi nó chiếm 25,3%, tức một phần tư của lĩnh vực x86. Và lần cuối cùng thị phần của AMD đạt đỉnh cao trong tổng thể thị phần CPU như hiện tại là vào quý 4 / năm 2007 (tức là 14 năm trước).

 

Các số liệu của Mercury Research là số liệu của toàn bộ thị trường x86, bao gồm CPU PC và cả CPU laptop, chip máy chủ và silicon x86 custom dành cho các sản phẩm như PlayStation 5 và Xbox Series X / S. Thật thú vị, thị phần của AMD ở bộ vị xử lý PC x86 (không bao gồm danh mục IoT) thực sự đã giảm liên tục, giảm từ 19,3% trong quý 1 của năm nay xuống còn 17,1% trong quý 2.

 

 

Lý do là vì AMD bị ảnh hưởng nặng nề hơn bởi tình trạng thiếu silicon ảnh hưởng đến toàn bộ ngành công nghệ. Sau khi giới thiệu dòng Ryzen 5000 của mình, hai bộ vi xử lý hàng đầu - Ryzen 9 5950X và Ryzen 9 5900X - không có sẵn kho và bán ở bất kỳ đâu gần với MSRP, cho đến hiện tại.

 

Điển hình là tại những nơi như Amazon và Newegg, AMD dẫn đầu Intel trong danh sách các bộ vi xử lý máy tính để bàn bán chạy nhất của họ. Và tại Mindfactory, một nhà bán lẻ phổ biến ở Đức, AMD chiếm 76% số CPU máy tính để bàn được bán ra trong tháng trước, so với 24% của Intel.

 

Việc AMD có lập được kỷ lục cá nhân về thị phần CPU x86  hay không vẫn còn phải xem xét, và thật mong chờ những diễn biến tiếp theo. Intel cũng cũng đang trên đà phát hành bộ vi xử lý Alder Lake, hứa hẹn sẽ mở ra kỷ nguyên mới của bộ nhớ DDR5 và PCI Express 5.0 và cũng yêu cầu một chuẩn bo mạch chủ mới.

 

Khoảng năm sau, AMD sẽ cho ra mắt thế hệ Zen 4 và một ổ cắm hoàn toàn mới. Điều đó có nghĩa là bất kỳ ai build máy bằng CPU Zen 4 cũng sẽ cần phải mua một bo mạch chủ, vì các chip mới sẽ không tương thích với AM4, vốn đã có tốc độ hoạt động đáng kinh ngạc.

BIÊN TẬP VIÊN - DIỄM TRANG
 

Bài viết liên quan:

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Lên đầu trang
0
Danh mục So sánh 0 Liên hệ Cam kết Hệ thống Cửa hàng