AMD ĐẮN ĐO VIỆC RA MẮT NỀN TẢNG AM5 KHI DDR5 CHƯA THẬT SỰ ỔN ĐỊNH

AMD đang cân nhắc rất nhiều về việc ra mắt nền tảng AM5 khi mà RAM DDR5 đang không được ổn định về nguồn cung lẫn giá cả, dẫn đến việc sẽ khó tiếp cận người dùng bình dân.

AMD đang cân nhắc rất nhiều về việc ra mắt nền tảng AM5 khi mà RAM DDR5 đang không được ổn định về nguồn cung lẫn giá cả, dẫn đến việc sẽ khó tiếp cận người dùng bình dân.

 

Trong một cuộc phỏng vấn với Tom's Hardware với David McAfee, the Corporate VP và GM of the Client Channel business tại AMD. Phía AMD cho biết rằng họ đang rất e ngại làm thế nào và khi nào thì thích hợp sẽ giới thiệu hệ sinh thái AM5 khi DDR5 hiện tại vẫn còn rất khan hiếm, giá cả của DDR5 cũng bị đội lên nhiều khó có thể tiếp cận đến người dùng cuối.


Và họ rất mong muốn sẽ giới thiệu hệ sinh thái AM5 khi nguồn RAM DDR5 được đảm bảo và giá cả cũng ổn định hơn tạo điều kiện cho người dùng cuối dễ dàng mua được.

 

 

Vấn đề hiện tại mà các nhà sản xuất mô-đun DRAM đang gặp phải là thiếu hụt PMIC cộng thêm vấn đề nhân lực thiếu hụt do dịch bệnh khiến người ta phải đặt ra câu hỏi là sẽ mất bao lâu để nguồn cung cấp mô-đun DDR5 trên thị trường được ổn định lại với mức giá hợp lý. Bên ngoài Hoa Kỳ, một thanh bộ nhớ DDR5 8 GB giá rẻ sẽ có giá khoảng 100 đô la Mỹ (89 €) hoặc gần gấp bốn lần so với thanh DDR4 tương tự. Thị trường Mỹ giá của một thanh 8 GB DDR5 là 68 đô, đối với thanh 16 GB có giá tương đương với một cặp 8 GB là 137 đô. Đây không phải là mức giá mà AMD đang hy vọng và hầu hết các mô-đun bộ nhớ DDR5 hiện tại đều rất đắt.

 

Phía AMD vẫn sẽ tiếp tục theo dõi thật cẩn thận để chuyển đổi từ DDR4 sang DDR5 và cả nguồn cung cấp lẫn giá cả cũng phải thật phù hợp nhanh chóng để dễ dàng tiếp cận người dùng phổ thông hay không. Mặc dù APU dự kiến sẽ khai thác được nhiều hơn từ việc tăng hiệu suất bộ nhớ của DDR5 so với CPU, do GPU tích hợp nhận được nhiều băng thông hơn so với khi kết hợp với bộ nhớ DDR4, có vẻ như chúng có thể mất nhiều thời gian hơn để xuất hiện nếu như giá và nguồn cung DDR5 không được cải thiện. 

 

Một điểm yếu của AMD AM5 so với với Intel “Alder Lake” là có vẻ như nó không tương thích được với RAM DDR4. Hãy kiên nhẫn chờ đợi vì hiện tại AMD cũng đang bị mắc kẹt trong tình thế “tiến thoái lưỡng nan” khi mà tình hình RAM DDR5 không được cải thiện trong thời gian sắp tới.

 

BIÊN TẬP VIÊN - DIỄM TRANG

Bài viết liên quan:

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Lên đầu trang
0
Danh mục So sánh 0 Liên hệ Cam kết Hệ thống Cửa hàng