AMD's Ryzen 7000 'Raphael' và EPYC 7004 'Genoa' hỗ trợ ram DDR5-5200

Hỗ trợ bộ nhớ RAM lên đến DDR5-5200 có trên các bộ vi xử lý mới của AMD.

Hỗ trợ bộ nhớ RAM lên đến DDR5-5200 có trên các bộ vi xử lý mới của AMD.

 

Phía AMD đã ngụ ý trong vài tuần trước rằng bộ vi xử lý Ryzen 7000-series 'Raphael' thế hệ tiếp theo của họ sẽ có khả năng ép xung ram DDR5 đáng chú ý. Theo Apacer, nhà cung cấp hàng đầu về RAM thì Raphael sẽ hỗ trợ bộ nhớ DDR5-5200 ngay từ khi mở hộp.

 

Apacer gần đây đã công bố một bảng miêu tả (do @momomo_us phát hiện) các loại bộ nhớ nào được hỗ trợ bởi CPU mới, sắp ra mắt của AMD và Intel. Các CPU Alder Lake và Sapphire Rapids của Intel sẽ hỗ trợ bộ nhớ DDR5-4800, tương tự các APU Ryzen 6000 'Rembrandt' của AMD. Trong khi đó, bộ vi xử lý Ryzen 7000 'Raphael' và EPYC 7004 'Genoa' của AMD dựa trên vi kiến trúc Zen 4 được cho là hỗ trợ lên đến DDR5-5200 SDRAM.

 

 

 

 

Các mô-đun bộ nhớ DDR5-5200 sẽ có băng thông bộ nhớ tối đa cao hơn khoảng 8,3% so với các thanh DRAM DDR5-4800 hiện được hỗ trợ chính thức bởi bộ xử lý Alder Lake của Intel. Thế nên, các CPU máy tính để bàn thế hệ tiếp theo của AMD sẽ có ưu thế bộ nhớ cao cấp hơn khi so sánh với các CPU hiện tại của Intel . Trong khi đó, vì DDR5-5200 cũng nằm trong thông số kỹ thuật của JEDEC dành cho DDR5, nên khả năng cao là Intel cũng sẽ hỗ trợ tốc độ này trong tương lai.

 

Mặc dù CPU 'Alder Lake' Core thế hệ thứ 12 hiện tại của Intel chính thức hỗ trợ bộ nhớ DDR5-4800, miễn là chúng được làm mát thích hợp thì có thể xử lý tốc độ truyền dữ liệu bộ nhớ lên đến 8.000 MT / s hoặc cao hơn. Vì vậy, chúng ta cũng có thể mong đợi CPU Ryzen 'Raphael' thế hệ tiếp theo của AMD ít nhất cũng sẽ có khả năng như chip Alder Lake của Intel về khoản RAM.

 

 

 

 

DDR5 được thiết kế để nâng cấp hiệu suất và dung lượng đáng kể khi so sánh với bộ nhớ DDR4. Vì vậy trong tương lai, chip bộ nhớ DDR5 sẽ tăng thêm cả hiệu suất và dung lượng ngày càng mạnh hơn nữa. Tuy nhiên, hiện tại giá của RAM DDR5 khá đắt cần phải chờ thêm liệu sau này nó có phổ biến với các CPU thế hệ mới tiếp theo hay không. 

 

BIÊN TẬP VIÊN - DIỄM TRANG

Bài viết liên quan:

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Lên đầu trang
0
Danh mục So sánh 0 Liên hệ Cam kết Hệ thống Cửa hàng