AMD XÁC ĐỊNH LỖI BÓP HIỆU NĂNG TRÊN WIN 10 VÀ WIN 11 LÀ DO FTPM 

Sau khi xác định được lỗi bóp hiệu năng trên Windows 10, 11 thì phía AMD cũng đưa ra cách hướng dẫn sửa lỗi, bạn có thể tham khảo ở bài viết này nha.

Sau khi xác định được lỗi bóp hiệu năng trên Windows 10, 11 thì phía AMD cũng đưa ra cách hướng dẫn sửa lỗi, bạn có thể tham khảo ở bài viết này nha.

 

Tình trạng khu vực hiển thị thời gian và trung tâm thông báo ở góc dưới bên phải màn hình load chậm hay hiệu năng máy tính giật lag thất thường là vấn đề thường xuyên gặp phải đối với những bạn đang xài PC Windows 11 trang bị CPU AMD Ryzen. Rất có thể, sự cố giật lag không phải do lỗi giao diện người dùng của Microsoft mà do phần cứng gây ra. AMD đã phát hiện ra rằng một số PC chạy Windows 11 và Windows 10 được hỗ trợ bởi Ryzen gặp phải tình trạng dính lỗi “bóp” hiệu năng khi fTPM (firmware TPM) được bật.

 

Hiệu suất bị gián đoạn là do việc giao tiếp bộ nhớ nền giữa Windows và fTPM, để xác thực một hành động nào đó. Vì fTPM là một phần của firmware UEFI nằm trên chip SPI flash EEPROM, nên hiệu suất bị giật là do việc giao tiếp bộ nhớ liên quan đến fTPM với chip này gây ra.

 

 

 

 

AMD đã đưa ra một giải pháp khắc phục ngay lập tức, cũng như thông báo rằng họ đang tiến hành sửa lỗi. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể chuyển từ fTPM sang mô-đun TPM rời rạc (hoặc dTPM), cắm vào cổng TPM 2.0 trên bo mạch chủ. Các dTPM như hình trên, đã được bán trên Amazon sẽ có giá từ 50-100 đô la. Ngoài ra, bạn hãy chắc chắn tắt Bitlocker trước khi chuyển đổi giữa fTPM và dTPM. Hoặc bạn có thể ngồi chờ đợi bản sửa lỗi của AMD ra mắt, bản sửa lỗi sẽ được phân phối bởi các nhà cung cấp bo mạch chủ hoặc OEM, dưới dạng bản cập nhật firmware UEFI.

 

AMD dự kiến sẽ tung ra các bản cập nhật firmware UEFI kèm theo bản sửa lỗi vào khoảng tháng 5 năm 2022. Các bản cập nhật này sẽ sử dụng vi mã AGESA V2 ComboPI 1.2.0.7 (hoặc mới hơn). Phiên bản mới nhất của AGESA được phân phối là 1.2.0.6b.

 

BIÊN TẬP VIÊN - DIỄM TRANG

Bài viết liên quan:

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Lên đầu trang
0
Danh mục So sánh 0 Liên hệ Cam kết Hệ thống Cửa hàng