AMD XÁC NHẬN DRIVER GPU TỰ ĐỘNG ÉP XUNG CPU MÀ KHÔNG HỎI Ý NGƯỜI DÙNG

AMD đã xác nhận lỗi driver GPU tự động ép xung CPU mà không hỏi ý người dùng, và người dùng cũng không hề biết chuyện này.

AMD đã xác nhận lỗi driver GPU tự động ép xung CPU mà không hỏi ý người dùng, và người dùng cũng không hề biết chuyện này.

 

AMD đã xác nhận với Tom's Hardware trong trình driver GPU của họ đang bị lỗi, trên thực tế là cài đặt CPU Ryzen trong BIOS tự thay đổi mà không cần người dùng cho phép. Tình trạng khiến CPU Ryzen tự động ép xung mà người dùng không hề hay biết.

 

Gần đây, có rất nhiều người dùng báo cáo rằng CPU của họ đã bị ép xung một cách bí ẩn mà không có sự đồng ý của, xuất hiện trên các phương tiện truyền thông xã hội khác nhau. Sau đó, vấn đề này sau đó đã được điều tra và nguyên nhân xuất phát từ driver GPU của AMD. Vào năm ngoái, AMD ban đầu đã bổ sung tính năng hỗ trợ ép xung CPU tự động thông qua trình driver GPU của mình, với ý tưởng là thêm mô-đun Ryzen Master vào driver GPU Radeon Adrenalin nhằm đơn giản hóa trải nghiệm ép xung. Người dùng có CPU Ryzen và GPU Radeon có thể dùng một giao diện để ép xung cả hai. 

 

Ép xung CPU Ryzen yêu cầu phần mềm thao tác cài đặt BIOS,tương tự như với các tiện ích ép xung phần mềm khác. Đối với AMD, điều này có thể chỉ đơn giản là sử dụng tính năng Precision Boost Overdrive (PBO) tự động ép xung. Tính năng này thực hiện tất cả các công việc khó khăn, chẳng hạn như điều chỉnh điện áp và tần số một cách nhanh chóng, để cung cấp cho bạn ép xung tự động bằng một click chuột. 

 

 

 

 

Tuy nhiên, việc áp dụng cấu hình GPU trong trình điều khiển AMD hiện có thể thay đổi cài đặt BIOS cho phép ép xung tự động. Điều này là có dẫn đến tác động xấu tiềm ẩn của việc ép xung, việc ép xung CPU Ryzen tự động làm mất hiệu lực bảo hành. Phần mềm của AMD thường yêu cầu bạn nhấp vào một cảnh báo để xác nhận rằng bạn hiểu những rủi ro liên quan đến việc ép xung và nó sẽ làm mất hiệu lực bảo hành của bạn trước khi cho phép bạn ép xung hệ thống. Tuy nhiên, với lỗi mới đây thì nó lại không hề hiện thông báo này.

 

Việc ép xung cũng khiến bạn gặp nhiều rủi ro, có nguy cơ gia tăng các BSOD mà cuối cùng có thể dẫn đến mất dữ liệu. Việc ép xung cũng gây ra các tác dụng phụ khác, chẳng hạn như sinh nhiệt quá mức, nếu bạn không có tản nhiệt làm mát phù hợp.

 

May mắn là CPU Ryzen có các tính năng bảo vệ mạnh mẽ được tích hợp để ngăn chặn bất kỳ thiệt hại vật lý nào đối với chính nó. Tuy nhiên, mấu chốt là phần mềm lại không hề thông báo gì cho người dùng biết về chuyện ép xung của hệ thống ảnh hưởng đến việc bảo hành thì đây là vấn đề  không thể chấp nhận được. Do đó, AMD chắc chắn sẽ làm việc nhanh chóng để giải quyết vấn đề. AMD nói rằng họ sẽ sớm chia sẻ thêm thông tin và sẽ sớm cập nhật tình hình cho mọi người cùng biết.

 

Hiện tại, bạn có thể tạm thời khắc phục lỗi này bằng cách xài Radeon Software Slimmer để xóa Ryzen Master SDK khỏi driver GPU. Cũng cần lưu ý rằng đây là phần mềm của bên thứ 3, không phải chính chủ của AMD nên các bạn cẩn trọng khi sử dụng nhé.

 

BIÊN TẬP VIÊN - DIỄM TRANG

Bài viết liên quan:

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Lên đầu trang
0
Danh mục So sánh 0 Liên hệ Cam kết Hệ thống Cửa hàng