CÁC CÔNG TY CHÂU ÂU ĐỒNG LOẠT KIỆN MICROSOFT VÌ TÍCH HỢP SẴN ONEDRIVE VÀ TEAMS VÀO WINDOWS 11

Một loại các công ty EU, đệ đơn kiện Microsoft đang lạm dụng vị trí thống trị của mình trong hệ điều hành bằng cách tích hợp sẵn OneDrive, Teams trong Windows 11 nhằm mở rộng thị trường sang các lĩnh vực, dịch vụ khác.

Một loại các công ty EU, đệ đơn kiện Microsoft đang lạm dụng vị trí thống trị của mình trong hệ điều hành bằng cách tích hợp sẵn OneDrive, Teams trong Windows 11 nhằm mở rộng thị trường sang các lĩnh vực, dịch vụ khác.


Liên minh các công ty EU, dẫn đầu là công ty lưu trữ tập tin Nextcloud, đã đệ đơn khiếu nại lên EU cũng như các cơ quan chống độc quyền của Đức, cho rằng Microsoft đang lạm dụng vị trí thống trị của mình trong hệ điều hành để mở rộng sang các lĩnh vực không liên quan như dịch vụ cộng tác (collaboration) và dịch vụ đám mây (cloud).

 

Họ khẳng định Microsoft đang tích hợp “Microsoft 365” ngày càng sâu hơn vào danh mục phần mềm và dịch vụ của họ, bao gồm cả Windows. Chẳng hạn như “OneDrive” của Microsoft sẽ được ưu tiên, tích hợp sẵn khi người dùng Windows có nhu cầu tìm giải pháp lưu trữ tập tin. Ngoài ra, Teams cũng xâm nhập thị trường vô cùng dễ dàng vì nó đã được tích hợp sẵn trong Windows 11 như một ứng dụng mặc định của nhà phát hành.

 

 

Họ cho rằng sự kết hợp của Windows (phần mềm hệ điều hành) và các dịch vụ OneDrive (đám mây) sẽ khiến cho các dịch vụ SaaS của họ gần như không thể cạnh tranh với Microsoft. Điều này đại diện cho hành vi chống cạnh tranh bởi việc tự gợi ý, tự ưu tiên ứng dụng, dịch vụ do chính mình cung cấp dựa vào thế mạnh của Windows.

 

Kết quả trong những năm qua, khi nói đến lưu trữ đám mây, Microsoft, Google và Amazon đã tăng thị phần của họ lên 66% tổng thị trường Châu Âu, trong đó các nhà cung cấp địa phương (Châu Âu) giảm từ 26% xuống 16%.

 

Nhóm khởi kiện cho rằng các hành vi trên là vấn đề cốt lõi dẫn đến mức độ tăng trưởng mạnh mẽ này của các gã khổng lồ công nghệ toàn cầu ở Châu Âu, và rất giống với những gì đã xảy ra vào cuối những năm 90 khi Microsoft kết hợp Internet Explorer với Windows, từ đó khiến cho Netscape phá sản.

 

Frank Karlitschek, Giám đốc điều hành và người sáng lập Nextloud, cho biết:

“Điều này khá giống với những gì Microsoft đã làm khi giết chết sự cạnh tranh trên thị trường trình duyệt, ngăn chặn gần như tất cả các đổi mới trình duyệt trong hơn một thập kỷ. Sao chép sản phẩm của các nhà đổi mới, kết hợp sản phẩm đó với sản phẩm nổi trội của riêng bạn và giết chết công việc kinh doanh của họ, sau đó ngừng đổi mới. Loại hành vi này có hại cho người tiêu dùng, cho thị trường, và tất nhiên, cho các doanh nghiệp địa phương ở EU. Cùng với các thành viên khác của liên minh, chúng tôi đang yêu cầu các cơ quan chống độc quyền ở Châu Âu thực thi một sân chơi bình đẳng, mang đến cho khách hàng sự lựa chọn tự do và tạo cơ hội công bằng cho cuộc cạnh tranh.”

 

NextCloud cùng những công ty khác yêu cầu cần phải giải quyết ngay lập tức vấn đề này như: Không lạm dụng vị trí thống trị của Microsoft trong hệ điều hành và các thị trường liên quan (Ví dụ như tích hợp, cài đặt sẵn hoặc ận dụng các dịch vụ bổ sung của Microsoft).

 

Và Microsoft phải hỗ trợ các tiêu chuẩn mở (open standard) và khả năng tương tác để cho người tiêu dùng Châu Âu có sự tự do lựa chọn các dịch vụ mà họ muốn sử dụng. Microsoft đang ngày càng được nhắm đến ở Liên minh Châu Âu, với việc công ty đang phải đối mặt với một vụ kiện khác của Slack ở EU.

 

BIÊN TẬP VIÊN - DIỄM TRANG

Bài viết liên quan:

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Lên đầu trang
0
Danh mục So sánh 0 Liên hệ Cam kết Hệ thống Cửa hàng