CARD ĐỒ HỌA INTEL ARC ALCHEMIST MẠNH NHƯNG VẪN THUA GTX 1650 MAX-Q TRONG GEEKBENCH 5

Những chiếc card đồ họa Intel Arc Alchemist xuất hiện cơ sở dữ liệu trong Geekbench 5 với CPU Core i7-11800H

Những chiếc card đồ họa Intel Arc Alchemist xuất hiện cơ sở dữ liệu trong Geekbench 5 với CPU Core i7-11800H

 

Dù chưa chính thức cạnh tranh với các dòng card đồ họa tốt nhất cho đến khi được ra mắt chính thức vào năm 2022. Thì card đồ họa Arc Alchemist của Intel dành thiết bị Mobile đã xuất hiện cơ sở dữ liệu trên Geekbench 5.

 

Trước đây được gọi là DG2, Alchemist dựa trên vi kiến trúc Xe-HPG của Intel. Hiện tại Intel đã sử dụng các xưởng đúc bên ngoài cho một số sản phẩm bộ xử lý và card đồ họa của mình, TSMC được cho là nơi sẽ sản xuất Alchemist trên quy trình sản xuất 6nm FinFET (N6). Do đó, Intel không phải cạnh tranh với AMD về dung lượng wafer 7nm. Alchemist sẽ được hỗ trợ các công nghệ mới nhất, bao gồm dò tia dựa trên phần cứng, siêu lấy mẫu AI và DirectX 12 Ultimate.

 

Card đồ họa Alchemist xuất hiện trong cơ sở dữ liệu của Geekbench 5 được cho là có 512 đơn vị thực thi (EU), với xung nhịp tối đa là 1,8 GHz. Đây có thể là một mẫu kỹ thuật ban đầu, đến khi ra mắt xung nhịp có thể sẽ tăng lên. Intel kết hợp card đồ họa này cùng với Core i7-11800H trên nền tảng Tiger Lake, nên làn sóng tiếp theo của máy tính xách tay dựa trên Tiger Lake có thể sẽ có card đồ họa Alchemist.

 


 

Card đồ họa Alchemist di động kết thúc với điểm OpenCL là 34.816 điểm trên Geekbench 5. Để so sánh, Alchemist SKU (trước đó là DG2) với 256 EU ở tốc độ 1,4 GHz ghi được 18.482 điểm. Do đó, mô hình 512 EU cung cấp hiệu suất OpenCL cao hơn tới 88%. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là sự chênh lệch bộ xử lý. Đơn vị 512 EU được kết hợp với bộ xử lý Tiger Lake, trong khi mô hình 256 EU kết hợp chip Alder Lake.

 

Hiệu suất của mô hình 512 EU tương đương với Radeon Pro 5500M (35.005) của AMD. Tuy nhiên, card đồ họa của Intel vẫn chậm hơn GeForce GTX 1650 Max-Q (36.045). Tuy nhiên, có thể chúng ta sẽ hiểu rõ hơn Alchemist tại CES 2022 và lúc đó có lẽ Intel sẽ cho chúng ta biết ngày ra mắt thật sự của dòng card đồ họa này. Hiện tại, sự thiếu hụt card đồ họa có thể sẽ tiếp tục kéo dài hơn nữa. Nên chỉ cần Intel cho ra mắt 1 sản phẩm cạnh tranh, không cần phải nhanh nhất hay rẻ nhất mà chỉ cần là loại phổ biến nhất thì chắc chắn sẽ được chào đón.

 

BIÊN TẬP VIÊN - DIỄM TRANG


 

Bài viết liên quan:

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Lên đầu trang
0
Danh mục So sánh 0 Liên hệ Cam kết Hệ thống Cửa hàng