ĐỂ KHÔNG CÒN THIẾU CHIP, INTEL BẮT ĐẦU XÂY DỰNG XƯỞNG SẢN XUẤT CHIP “FAB 52” VÀ “FAB 62” Ở ARIZONA

Sắp có thêm Intel gia nhập thị trường sản xuất chất bán dẫn, cải thiện tình hình thiếu hụt chip vừa cạnh tranh với TSMC và Samsung.

 

Intel dường như đang muốn cạnh tranh với cả thế giới và gã khổng lồ này đã bắt đầu thực hiện kế hoạch này bằng việc xây dựng hai nhà máy sản xuất chip ở Arizona. Và với sự ra đời của hai nhà máy này, sẽ sớm cạnh tranh với TSMC và Samsung trong lĩnh vực chế tạo chip trong tương lai gần. Đồng thời, cũng sẽ giảm đi tình trạng thiếu hụt chip trong lúc thị trường bán dẫn đang ngày càng nóng lên. Cả hai nhà máy này dự kiến sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động vào năm 2024. Intel đã đặt tên cho hai nhà máy là "Fab 52" và "Fab 62." Vị trí của hai nhà máy bán dẫn gần bốn nhà máy hiện có tại khuôn viên Ocotillo, cơ sở chế tạo chính ở Bắc Mỹ của Intel, ở Chandler, Arizona.

 

Việc xây dựng các cơ sở fab mới là một cột mốc quan trọng trong chiến lược IDM 2.0 của Intel. Giám đốc điều hành Intel - Pat Gelsinger đã chào mừng các quan chức chính phủ trong buổi lễ kỷ niệm khoản đầu tư tư nhân mới nhất và lớn nhất trong lịch sử Arizona với số tiền lên đến 20 tỷ đô la được sử dụng cho dự án này. Dự án cho phép Intel có thêm khả năng tạo ra các dây chuyền sản xuất EUV thế hệ tiếp theo và tăng thêm năng lực sản xuất các công nghệ chip tiên tiến.

 

 

 

Gelsinger và các đại diện khác nhận định rằng điều này sẽ tạo ra hàng nghìn việc làm mới ở Arizona, gồm 3.000 công việc xây dựng cũng như các vị trí điều hành khác, hơn 15.000 vị trí gián tiếp khác cho toàn khu vực Bắc Mỹ. Gelsinger cũng nói rằng Intel sẽ giành lại vị trí dẫn đầu trong công nghệ sản xuất chip.

 

Việc xây dựng hai cơ sở mới nằm trong chiến lược IDM 2.0 của Intel nhằm tạo ra một bộ phận Dịch vụ xưởng sản xuất Intel (IFS) để "sản xuất theo hợp đồng" cho các doanh nghiệp khác - bước đi đầu tiên của gã công nghệ khổng lồ.

 

Vào tháng 7, IFS tiết lộ rằng phía Qualcomm và Amazon - là hai công ty lớn đầu tiên sử dụng chip bán dẫn của Intel cho các dự án của họ. Gần đây, Intel cũng đã ký một thỏa thuận với Pentagon về giai đoạn đầu của Rapid Assured Microelectronics Prototypes - Commercial (RAMP-C). Chương trình này nhằm tạo ra các hệ thống sử dụng chip được sản xuất tại Mỹ.

 

Ngoài ra, phía Intel còn lộ ra một số thông tin là sẽ đầu tư lên đến 120 tỷ đô la để tạo ra công nghệ mới nhằm cạnh tranh với hai nhà máy sản xuất lớn là TSMC và Samsung. Những thông tin cụ thể hơn, chúng ta sẽ biết ngay trong vài tháng tới, cùng hóng hớt thêm sau nha.

 

BIÊN TẬP VIÊN - DIỄM TRANG.


 

Bài viết liên quan:

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Lên đầu trang
0
Danh mục So sánh 0 Liên hệ Cam kết Hệ thống Cửa hàng