DỰ ÁN TAARA: ALPHABET THỬ NGHIỆM HỆ THỐNG TRUYỀN INTERNET BẰNG LASER TRUYỀN 700TB TRÊN 5KM

Với dự án này, qua hệ thống truyền thông sẽ giúp phủ sóng tín hiệu internet đến những nơi khó lắp đặt cáp quang, đồng thời giữ được kết nối ổn định.

Với dự án này, qua hệ thống truyền thông sẽ giúp phủ sóng tín hiệu internet đến những nơi khó lắp đặt cáp quang, đồng thời giữ được kết nối ổn định.

 

Vừa qua, Alphabet (được biết đến là tập đoàn mẹ của Google) đã thông báo việc triển khai nguyên mẫu hệ thống truyền thông dựa trên laser - tức dự án Taara đã thành công trong việc truyền hơn 700 Terabyte dữ liệu trong khoảng cách 5 km. Hệ thống này đã truyền thành công internet qua sông Congo ở lục địa Châu Phi kết nối các thị trấn Brazzaville (Cộng hòa Congo) và Kinshasa (Cộng hòa Dân chủ Congo) kết nối các thị trấn Brazzaville (Cộng hòa Congo) và Kinshasa (Cộng hòa Dân chủ Congo).

 

Việc ra đời của hệ thống này nhằm mục đích cung cấp tốc độ truyền internet thay thế cáp quang ở những nơi có cơ sở hạ tầng không khả thi để lắp đặt cáp quang hoặc ở những nơi kém phát triển, điều kiện kinh tế thấp. Dự án Taara đã cung cấp được kết nối internet ở tốc độ cao, tương đương với việc lắp đặt hơn 400km mạng cáp quang để đạt tốc độ tương tự và hệ thống nên được phát triển nhiều hơn tại các thành phố đang phát triển bởi chi phí phát triển cơ sở hạ tầng thấp hơn.

 

Xem thêm:

 

 

Dự án đã sử dụng công nghệ Truyền thông quang học trong không gian tự do (Laser) được phát triển cho Dự án Loon, đây là một trong những phát minh mới của Alphabet về việc cung cấp kết nối internet tốc độ cao đến các vùng nông thôn. Alphabet cho biết liên kết Project Taara của họ đã hoạt động trong 20 ngày trong giai đoạn thử nghiệm, nơi nó đạt được mức độ khả dụng của tín hiệu là 99,9% - đồng nghĩa với việc áp dụng vào thực tế không bị gián đoạn. 

 

Hệ thống laser có khả năng tự điều chỉnh nhằm mục đích phá vỡ các yếu tố thời tiết và động vật hoang dã, cho phép laser không chỉ tăng cường độ laser nếu cần, mà còn điều chỉnh các đĩa laser đầu ra và đầu vào lên đến +/- 5 độ. Giai đoạn phát triển hiện tại của hệ thống sẽ cho phép tạo ra "một chùm ánh sáng có chiều rộng tương đương chiếc đũa đủ chính xác để bắn trúng mục tiêu 5 cm cách đó 10 km."

 

Tóm lại, một dự án nghe thôi đã thấy tuyệt vời rồi, không lo bị đứt cáp và chờ đợi khắc phục đến tận 2 tháng như hiện nay.

 

BIÊN TẬP VIÊN - DIỄM TRANG
 

Bài viết liên quan:

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Lên đầu trang
0
Danh mục So sánh 0 Liên hệ Cam kết Hệ thống Cửa hàng