GIÁ NGUYÊN LIỆU CHIP CÓ NGUY CƠ TĂNG GẤP 6 LẦN NẾU XUNG ĐỘT GIỮA NGA - UKRAINE NỔ RA

Nếu xảy ra xung đột giữa Nga và Ukraine thì một số nguyên liệu quan trong sản xuất chip không chỉ bị thiếu hụt mà còn có khả năng tăng giá lên gấp 6 lần.

Nếu xảy ra xung đột giữa Nga và Ukraine thì một số nguyên liệu quan trong sản xuất chip không chỉ bị thiếu hụt mà còn có khả năng tăng giá lên gấp 6 lần.

 

Theo Reuters, chính phủ Mỹ đã cảnh báo các nhà sản xuất chip trong nước rằng họ có thể đối mặt với tình trạng khan hiếm nguồn cung nguyên liệu. Cảnh báo được đưa ra dựa trên những lo ngại về khả năng xảy ra xung đột giữa Nga và Ukraine. Nếu Nga có động thái quân sự nào đó, gần như chắc chắn sẽ có những tác động đến các ngành công nghiệp ở Ukraine. Hơn nữa, các biện pháp trừng phạt của Mỹ sẽ được thực hiện đối với Nga, có khả năng sẽ khiến vấn đề về nguồn cung trở nên trầm trọng hơn.

 

Theo nhóm nghiên cứu thị trường Techcet cho biết 90% nguồn cung cấp neon bán dẫn của Mỹ đến từ Ukraine, trong khi 35% palladium của Mỹ có nguồn gốc từ Nga. Ngoài ra, các vật liệu quan trọng khác như C4F6, Helium và Scandium cũng đến từ những vùng điểm có khả năng xảy ra xung đột.

 

 

 

 

Theo nguồn tin khác cho biết trong ngành sản xuất chip thì các nguồn khí thiết yếu thay thế được sử dụng trong sản xuất chip, bao gồm cả đèn neon, đang được xem xét lại. Việc thiếu hụt nguyên liệu sẽ không ảnh hưởng đến quá trình sản xuất chip nhưng chắc chắn giá thành sẽ bị đẩy lên. Trên thực tế, giá khí như Flo, cũng có nguồn gốc từ khu vực có vấn đề, đã bắt đầu tăng.

 

Đối với tiềm năng của việc tăng giá nguyên liệu mà các nhà sản xuất chip phải đối mặt, chúng ta có thể quay trở lại năm 2014, khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea từ Ukraine. Vào thời điểm đó, giá neon đã tăng gần 600%. Neon được sử dụng trong việc máy chế tạo bán dẫn laser.

 

Ngành công nghiệp bán dẫn đã trải qua một vài năm khó khăn với đại dịch COVID-19 và nhu cầu cũng tăng lên chóng mặt đối với bộ vi xử lý và các thành phần quan trọng khác. Trong khi một số ngành bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch, thì máy tính, thiết bị thông minh và giải trí lại phát triển mạnh. Nguồn cung cấp nguyên liệu sản xuất chip toàn cầu đã khan hiếm, vì vậy bất kỳ tin tức nào về khả năng gián đoạn đều đáng lo ngại.

 

BIÊN TẬP VIÊN - DIỄM TRANG

Bài viết liên quan:

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Lên đầu trang
0
Danh mục So sánh 0 Liên hệ Cam kết Hệ thống Cửa hàng