GOOGLE DÙNG CÁC LẬP LUẬN CỐT LÕI CỦA APPLE PHẢN BÁC LẠI EPIC

Google và Apple cùng kiện Epic vì đã cố tình vi phạm thỏa thuận, thậm chí tựa game Fortnite cũng bị gỡ khỏi Google Play và AppStore.

Google và Apple cùng kiện Epic vì đã cố tình vi phạm thỏa thuận, thậm chí tựa game Fortnite cũng bị gỡ khỏi Google Play và AppStore.

 

Vừa qua, Google đã chống lại Epic trong vụ kiện chống độc quyền đang diễn ra giữa các ông lớn. Và điểm đáng chú ý trong cuộc chiến pháp lý này là còn có thêm 1 vụ kiện khác giữa Epic và Apple. Cụ thể, vụ kiện xoay quanh Project Liberty, một kế hoạch năm 2020, theo đó Epic đã lén lúc thêm các phương thức thanh toán thay thế khác vào phiên bản Android và iOS của Fortnite và sau đó còn kiện Google và Apple để nhằm mục đích PR thu hút công chúng về phía mình.

 

Epic cho biết, về cơ bản, những ông lớn đang nắm giữ nền tảng lớn này đang vận hành độc quyền và vì vậy, họ buộc phải cho phép các nhà phát triển sử dụng hệ thống thanh toán của riêng họ trong các ứng dụng.

 

Phán quyết đầu tiên trong vụ Epic vs Apple rất phức tạp và hiện đang được kháng cáo. Về cơ bản, các tòa án đã bác bỏ tất cả các lập luận của Epic ngoại trừ một lập luận duy nhất khá quan trọng: rằng Apple nên cho phép các nhà phát triển liên kết với các phương thức thanh toán khác trong ứng dụng để thay thế. Tuy nhiên, đối với Google thì khác, bởi Google có khởi đầu mạnh mẽ hơn nhiều so với Apple, vì ngay từ đầu họ không vận hành nền tảng hệ điều hành khép kín như iOS: người dùng hay nhà phát triển Android không bị buộc phải sử dụng Google Play để tải xuống hoặc phân phối ứng dụng (bỏ qua Google Pay cơ chế thanh toán là một phần quan trọng của sự kiện này). Các luật sư của Google lập luận rằng Android "mang lại cho các nhà phát triển ứng dụng và người tiêu dùng sử dụng smartphone nhiều sự lựa chọn và thoáng hơn bất kỳ đối thủ cạnh tranh lớn khác."

 

 

 

 

Trong phần đầu tiên tài liệu pháp lý liên quan, thì các luật sư của Google liệt kê ra được tới 9 biện pháp bào chữa phản đối Epic. Và có rất nhiều lời bào chữa tương đồng với Apple khi đưa ra để chống lại Epic. Và không có gì đáng ngạc nhiên, nếu ông lớn Epic lại có thêm tiếng xấu, đặc biệt lần này có liên quan đến việc Epic ký thỏa thuận nhà phát triển (DDA) để đưa Fortnite lên Google Play. Theo phía Google thì lý do là Epic không hài lòng với những khoản lợi nhuận khổng lồ đó [Android], họ đã ký một thỏa thuận pháp lý với Google nhưng lại cố tình không tuân thủ mà còn lừa dối, che giấu ý định thực sự của mình, kèm theo đó còn kích động kiện cáo để tiếp tục lừa dối người dùng đến nay.

 

Cuộc đối đầu của Project Liberty và Google cho biết Epic đã tìm kiếm 2 lý do sau: “ Đầu tiên là sự thay đổi có hệ thống sẽ dẫn đến lợi nhuận và sự giàu có to lớn về tiền tệ, hai là thách thức các chính sách và điều khoản của Apple và Google bởi những điều này vốn là trở ngại đối với tầm nhìn của Mr. Sweeney's trong thời gian tới.”

 

 

 

 

Google cho biết thêm rằng Epic, ngoài việc chống lại Google và vi phạm thỏa thuận nhà phát triển của mình, Epic còn đánh lừa người dùng khiến mọi thứ trở nên tệ hại hơn. "Epic đã kiện Google vào cùng ngày rằng họ đã tung ra hệ thống thanh toán bên ngoài vi phạm DDA, ngay sau khi Google xóa Fortnite khỏi Google Play. Epic cũng bắt đầu chiến dịch chống lại những phản ứng tiêu cực của người tiêu dùng mà Epic biết là do hành vi của họ. Ví dụ: Epic biết rằng người dùng sẽ thấy đúng là Epic hành động vì lòng tham, vì vậy Epic đã nói với người dùng rằng nếu bạn chọn sử dụng thanh toán trực tiếp của Epic, bạn sẽ tiết kiệm được tới 20% và Epic sẽ chuyển lại chi phí xử lý giao dịch cho họ. Epic nói với người tiêu dùng rằng nếu Google giảm phí dịch vụ của mình, Epic sẽ chuyển lại những khoản đó để giảm chi phí đó cho người dùng.

 

 

 

 

Google muốn bồi thẩm đoàn xét xử và họ muốn có quyền xóa Fortnite và chấm dứt tài khoản nhà phát triển của Epic theo các điều khoản của thỏa thuận nhà phát triển đã được xác nhận. 

 

Liên quan đến thỏa thuận đó, Google muốn Epic phải chịu trách nhiệm pháp lý do vi phạm hợp đồng cũng như vi phạm thiện chí, họ muốn tòa án tuyên bố Epic đã làm giàu bất chính bằng hành động của mình và trả lại số tiền đó cho Google và tất nhiên, "bồi thường thiệt hại, tiền phạt vi phạm, phí luật sư và lãi suất.” Mấu chốt là lệnh cấm vĩnh viễn Epic không được lặp lại những điều tương tự thêm một lần nào nữa. Và yêu cầu này cũng giống như Apple và cũng được chứng minh thành công trước đó.

 

Thôi thì chuyện các ông lớn thì cứ chờ tòa án giải quyết, chúng ta chỉ cần ngồi chờ và theo dõi thôi các bạn ạ.

 

BIÊN TẬP VIÊN - DIỄM TRANG


 

Bài viết liên quan:

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Lên đầu trang
0
Danh mục So sánh 0 Liên hệ Cam kết Hệ thống Cửa hàng