INTEL SẼ RA MẮT CPUs CHIPLET THẾ HỆ 14 ĐẦU TIÊN VÀO NĂM 2023    

“Meteor Lake” đại diện cho sự cải tiến mạnh mẽ từ team xanh. Cùng chờ đón người anh em mới vào năm 2023 nhé!

“Meteor Lake” đại diện cho sự cải tiến mạnh mẽ từ team xanh. Cùng chờ đón người anh em mới vào năm 2023 nhé!

 

Intel đã tiết lộ một số thông tin hấp dẫn cho dòng CPU thế hệ thứ 14 của mình, thì chúng có tên “Meteor Lake”. Đồng thời, từ phía Intel cũng cho biết rằng thế hệ CPU mới này phù hợp hơn với TSMC và Samsung, tuy nhiên họ cũng cho biết Amazon và Qualcomm sẽ là những khách hàng đầu tiên.


Meteor Lake là dòng CPU dành cho khách hàng, được chế tạo bởi công nghệ Intel 4, trước đây được gọi là quy trình 7nm. Thực tế, CPU này được tạo thành từ 3 khối hình khác nhau: Compute Die, SOC-LP die, và GPU die. Thiết kế này có thể được so sánh với thiết kế chiplet mà đội đỏ AMD đã từng thể hiện (kiến trúc Zen) và đã mang đến những tiếng vang lớn trước đó.

 


 

Về cơ bản, con CPU này được gói gọn bởi những tiến trình sản xuất khác nhau từ phía nhà Intel để đưa đến một kết quả cuối cùng. Điểm mạnh của quy trình sản xuất này, giúp tiết kiệm thời gian một cách hiệu quả, đồng thời hạn chế xảy ra lỗi bởi những con chip sẽ nhỏ hơn và tận dụng những tấm Wafer tối ưu hơn. Tất cả những chi tiết này sẽ được kết nối với nhau bằng công nghệ Intel's Foveros.

Nhiêu đó vẫn chưa đủ hài lòng, Intel khoe rằng “Meteor Lake” sẽ có từ 96 đến 192 Execution Unit (EU) trong GPU die. Để so sánh, các chip hiện tại trang bị cho đồ họa như Intel Iris Xe chỉ đạt tối đa 96 EU. Một thông số thật đáng kinh ngạc đúng không nào?

 


Meteor Lake dự kiến phát hành vào năm 2023 và thay thế cho Raptor Lake, và Raptor Lake được lên lịch sản xuất vào năm 2022 là sự thay thế cho Alder Lake.
Tuy nhiên, để có thể sử dụng “Meteor Lake” có phần lớn nguy cơ chúng ta phải đổi luôn cả bo mạch chủ thì mới có thể tương thích đấy các bạn.

 

BIÊN TẬP VIÊN - DIỄM TRANG
 

Bài viết liên quan:

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Lên đầu trang
0
Danh mục So sánh 0 Liên hệ Cam kết Hệ thống Cửa hàng