INTEL XIN LỖI VÌ CẤM LINH KIỆN TRUNG QUỐC THEO LUẬT HOA KỲ

Xung đột giữa Trung Quốc - Hoa Kỳ nhưng lại là “đòn đánh” vào Intel, khi Thượng viện Hoa Kỳ thông qua luật cấm nhập khẩu từ Tân Cương khiến Intel không thể cung cấp linh kiện hay nhập khẩu linh kiện từ Trung Quốc.

Xung đột giữa Trung Quốc - Hoa Kỳ nhưng lại là “đòn đánh” vào Intel, khi Thượng viện Hoa Kỳ thông qua luật cấm nhập khẩu từ Tân Cương khiến Intel không thể cung cấp linh kiện hay nhập khẩu linh kiện từ Trung Quốc.

 

Intel trong tuần qua đã xin lỗi vì đã thực hiện chính sách không cung cấp bất kỳ nguồn kinh kiện nào từ Tân Cương, Trung Quốc và giải thích rõ rằng các quy tắc trên được đặt ra nhằm tuân thủ luật pháp Hoa Kỳ. Trong khi Intel nói lời xin lỗi các nhà cung cấp và khách hàng của mình ở Trung Quốc thì có vẻ như chính sách này sẽ còn kéo dài khá lâu và sẽ không thể thay đổi trong một sớm một chiều được.


Cuộc tranh luận bùng nổ sau khi Intel gửi một lá thư cuối năm cho các nhà cung cấp với nhận xét rằng không nên sử dụng các linh kiện sản xuất tại Tân Cương trong các sản phẩm của mình (bao gồm chip, PC, SSD và nhiều mặt hàng khác được lắp ráp tại Trung Quốc). Ghi chú nhanh chóng thu hút sự chú ý của các phương tiện truyền thông dân tộc chủ nghĩa trong nước và họ đã gây ra phản ứng dữ dội chống lại Intel.

 

 

Kết quả là Intel đã phải xin lỗi ở Trung Quốc vì đã thực hiện chính sách không cung cấp nguồn nguyên liệu và linh kiện từ Tân Cương. Có nhiều báo cáo rằng việc cưỡng bức lao động diễn ra phổ biến ở Tân Cương, mặc dù Chính phủ Trung Quốc luôn phủ nhận điều đó.

 

Intel nói rằng chính sách này được thực hiện để tuân thủ luật pháp Hoa Kỳ và không phải là quan điểm riêng của công ty. Intel rất xin lỗi vì sự cố đã gây ra cho các khách hàng, đối tác Trung Quốc và công chúng Trung Quốc.

 

Thượng viện Hoa Kỳ gần đây đã thông qua luật cấm nhập khẩu từ Tân Cương, có nghĩa là Intel không thể nhập khẩu các sản phẩm có linh kiện có nguồn gốc từ Tân Cương sang Hoa Kỳ. Nếu muốn bán sản phẩm của mình ở Hoa Kỳ. Trong khi đó, các nhà chức trách Trung Quốc nói rằng cuộc tranh cãi ở Tân Cương do Mỹ bắt đầu như một phần của cuộc chiến thương mại đang diễn ra với Trung Quốc.

 

Một số nhà bình luận Trung Quốc đã kêu gọi phạt Intel vì 'xúc phạm Trung Quốc. Có thể không thể thay thế Intel ở Trung Quốc nhưng có thể phạt họ, phạt hàng tỷ USD và dùng tiền đó vào R&D.

 

BIÊN TẬP VIÊN - DIỄM TRANG
 

Bài viết liên quan:

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Lên đầu trang
0
Danh mục So sánh 0 Liên hệ Cam kết Hệ thống Cửa hàng