MỤC TIÊU MỚI CỦA INTEL LÀ CHIẾM VỊ TRÍ DẪN ĐẦU TỪ TSMC, BẮT ĐẦU TỪ TIẾN TRÌNH 3NM VÀ MÃI VỀ SAU

Các xưởng đúc toàn cầu gặp khó khăn nhưng Intel lại lập ra chiến lược định vị mới để xưng bá bằng tiến trình 3nm.

Các xưởng đúc toàn cầu gặp khó khăn nhưng Intel lại lập ra chiến lược định vị mới để xưng bá bằng tiến trình 3nm.

 

Sự thiếu hụt linh kiện kết hợp với đại dịch diễn ra trên toàn cầu đã khiến vô số doanh nghiệp gặp khó khăn, trong đó các hãng gia công chip cũng bị ảnh hưởng rất nặng nề. Các hãng lớn như TSMC cũng phải chật vật, còn Intel thì lại tận dụng cơ hội này để đưa ra chiến lược tiến lên trong tương lai.

 

Theo một phân tích trên trang SemiWiki (thông qua The Hardware Times) về mặt logic thì Intal rất có khả năng vượt qua TSMC về tiến trình công nghệ trong những năm tiếp theo. Đặc biệt là với fab bán dẫn thế hệ tiếp theo hoàn toàn mới. Trong những năm qua, TSMC đã chiếm giữ vị trí dẫn đầu về mặt tiến trình công nghệ vượt xa Samsung lẫn Intel. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, trong khi các xưởng đúc bị chậm lại do bị ảnh hưởng của vấn đề sản xuất thì Intel lại tính đường cho lộ trình sản xuất CPU của mình. Điều này cho thấy Intel tập trung vào thiết kế mô-đun nhiều hơn cho các chip mới của mình, bao gồm cả dòng sản phẩm thế hệ 14, với mục tiêu cuối cùng là giành lấy vị trí hàng đầu về logic khỏi TSMC trong vài năm tới.

 

 

 

 

Theo kế hoạch, Intel sẽ ra mắt 5 tiến trình mới trong vòng 4 năm nhờ các công nghệ mới như extreme ultraviolet lithography (EUV) và Horizontal Nanowires (HNS) để tạo ra các thiết kế môđun với tiến trình lên đến 3 nm. Vào năm 2024, dự kiến ​​chip 20A 2nm của Intel sẽ được phát hành, có tính năng HNS độc quyền được gọi là RibbonFET. Tiếp theo sẽ là sự ra mắt của tiến trình 18A, cải tiến hơn nữa trong công nghệ EUV để đạt tỷ lệ hiệu năng trên điện năng tiêu thụ (performance per watt) lý tưởng hơn. Đây cũng là một trong những mục tiêu chính của Intel với những con chip mới này.

 

Với các xưởng đúc đang gặp khó khăn và lộ trình hiện tại của Intel, có vẻ như công ty có thể sẽ đưa ra thị trường những con chip tốt nhất chỉ trong vài năm tới. Chúng ta vẫn chưa biết TSMC đã lên kế hoạch gì cho các thiết kế của riêng mình trong tương lai, nhưng hiện tại Intel đang có vẻ rất mạnh. Hãy chờ xem Intel thực hiện tốt như thế nào để đạt được mục tiêu to lớn của mình.

 

BIÊN TẬP VIÊN - DIỄM TRANG

Bài viết liên quan:

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Lên đầu trang
0
Danh mục So sánh 0 Liên hệ Cam kết Hệ thống Cửa hàng