Nhu cầu GPU có xu hướng giảm trong Quý 1/2022, dự kiến cuối năm giá sẽ giảm nhiều

Một dự đoán tương lai rằng giá GPU sẽ giảm vào cuối năm nay, biết đâu còn thấp hơn giá bán lẻ niêm yết?!

Một dự đoán tương lai rằng giá GPU sẽ giảm vào cuối năm nay, biết đâu còn thấp hơn giá bán lẻ niêm yết?!

 

Theo một báo cáo mới của Jon Peddie Research, có vẻ như thị trường GPU đang trong quá trình phục hồi lại trạng thái ban đầu vì GPU đã bị ảnh hưởng rất nhiều trong hai năm vừa qua. Cụ thể, các lô hàng GPU bán ra trong quý 1 năm 2022 giảm 6,2% so với quý 4 năm 2021. Bao gồm cả đồ họa tích hợp và đồ họa rời từ tất cả các hãng lớn: Intel, AMD và Nvidia.

 

Khi chia nhỏ theo từng công ty, AMD có mức giảm nhẹ nhất, chỉ 1,5%, trong khi Nvidia tăng nhẹ 3,2%. Sự suy giảm thị trường của Intel là giảm đáng kể nhất khi âm tới 8,7% so với quý trước. Mặt khác, card đồ họa dành cho người dùng phổ thông của các hãng AIB với lượng hàng xuất xưởng tăng 1,4% so với năm ngoái. Vì vậy, có vẻ như việc doanh số giảm chủ yếu là do máy OEM và đặc biệt là máy tính xách tay.

 

Thị phần GPU trong năm qua cũng có sự thay đổi khá lớn, với việc Nvidia và AMD đã “cắn” một phần thị phần của Intel từ quý 1 năm 2021 đến quý 1 năm 2022 và Nvidia dẫn đầu so với AMD. Trong quý 1 năm 2021, Intel đã chiếm 68% thị phần GPU lớn, nhờ vào khối lượng lớn chip đồ họa tích hợp mà hãng này cung cấp cho cả máy tính để bàn và laptop. AMD đứng ở vị trí thứ hai với 17% thị phần - một lần nữa chủ yếu nhờ vào các giải pháp đồ họa tích hợp, mặc dù hãng cũng xuất xưởng một số GPU rời. Nvidia trong khi đó chỉ có 15% thị phần, nhưng toàn bộ là card đồ họa rời.

 

 

Thị phần GPU trong năm cũng thay đổi kha khá, với AMD và Nvidia bị mất một phần của Intel từ Quý I / 2021 đến Quý I / 2022, và Nvidia thì đang bắt đầu. Trong Quý i / 20221, Intel chiếm 68% GPU thị phần, phần lớn nhờ bán iGPU vô số trong máy tính để bàn và máy tính xách tay. AMD thì đứng thứ hai với phần 17%, phần lớn cũng nhờ iGPU. Trong khi đó, Nvidia chỉ sử dụng có 15% thị phần và đó toàn bộ là card đồ họa rời. 

 

Đến quý 1 năm 2022 và bối cảnh thị phần GPU đã thay đổi khá nhiều. Intel đã mất 8% thị phần và hiện chỉ còn 60%, và Nvidia đã nhảy lên vị trí thứ hai với 21% thị phần, trong khi AMD tăng nhẹ lên 19%. Điều ấn tượng nhất khi xem xét tất cả thì Nvidia chỉ sản xuất card đồ họa rời.

 

Điều thú vị là các lô hàng GPU rời từ AMD, Nvidia nay đã có thay đổi bởi sự gia nhập của Intel vào thị phần GPU rời. Tất nhiên, quý 1 năm 2021 không có thị phần nào của Intel, với Nvidia dẫn đầu với 81% và AMD 19%. Điều đó đã thay đổi vào quý 4 năm 2021 khi Intel chiếm được 5% thị phần đáng nể và AMD giảm một điểm xuống 18% trong khi Nvidia dẫn đầu với 78%.

 


 

Quý 1 năm 2022 không có thay đổi lớn về thị phần, với việc AMD và Intel hoán đổi 1% thị phần cho nhau. AMD hiện ở mức 17%, Intel là 4% và Nvidia vẫn giữ nguyên ở mức 78%. Điều đặc biệt đáng ngạc nhiên là tất cả các lô hàng GPU chuyên dụng của Intel đều sử dụng giải pháp đồ họa DG1, đây không phải là một giải pháp đồ họa đặc biệt mạnh. Có thể phần lớn thị phần GPU rời 4–5% của Intel là nhờ các OEM máy tính xách tay lớn lựa chọn GPU Intel, có thể ở mức giá thấp hơn AMD và Nvidia cung cấp.

 

Nhìn chung, dữ liệu này dường như xác nhận rằng nhu cầu GPU đang giảm dần, điều này là tin mừng so với năm vừa qua, khi nguồn cung GPU không thể theo kịp nhu cầu. Khi nhu cầu đào coin giảm kết hợp với việc sắp ra mắt kiến ​​trúc Ada của Nvidia và RDNA 3 của AMD, nguồn cung sẽ tiếp tục được cải thiện. Điều đó có thể dẫn đến giá GPU bằng hoặc thấp hơn MSRP vào cuối năm. 

 

BIÊN TẬP VIÊN - DIỄM TRANG

Bài viết liên quan:

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Lên đầu trang
0
Danh mục So sánh 0 Liên hệ Cam kết Hệ thống Cửa hàng