Nhu cầu GPU có xu hướng giảm trong Quý 1/2022, dự kiến cuối năm giá sẽ giảm nhiều

Nhu cầu GPU có xu hướng giảm trong Quý 1/2022, dự kiến cuối năm giá sẽ giảm nhiều

 Content - Diễm Trang  03/06/2022

Một dự đoán tương lai rằng giá GPU sẽ giảm vào cuối năm nay, biết đâu còn thấp hơn giá bán lẻ niêm yết?!

 

Theo một báo cáo mới của Jon Peddie Research, có vẻ như thị trường GPU đang trong quá trình phục hồi lại trạng thái ban đầu vì GPU đã bị ảnh hưởng rất nhiều trong hai năm vừa qua. Cụ thể, các lô hàng GPU bán ra trong quý 1 năm 2022 giảm 6,2% so với quý 4 năm 2021. Bao gồm cả đồ họa tích hợp và đồ họa rời từ tất cả các hãng lớn: Intel, AMD và Nvidia.

 

Khi chia nhỏ theo từng công ty, AMD có mức giảm nhẹ nhất, chỉ 1,5%, trong khi Nvidia tăng nhẹ 3,2%. Sự suy giảm thị trường của Intel là giảm đáng kể nhất khi âm tới 8,7% so với quý trước. Mặt khác, card đồ họa dành cho người dùng phổ thông của các hãng AIB với lượng hàng xuất xưởng tăng 1,4% so với năm ngoái. Vì vậy, có vẻ như việc doanh số giảm chủ yếu là do máy OEM và đặc biệt là máy tính xách tay.

 

Thị phần GPU trong năm qua cũng có sự thay đổi khá lớn, với việc Nvidia và AMD đã “cắn” một phần thị phần của Intel từ quý 1 năm 2021 đến quý 1 năm 2022 và Nvidia dẫn đầu so với AMD. Trong quý 1 năm 2021, Intel đã chiếm 68% thị phần GPU lớn, nhờ vào khối lượng lớn chip đồ họa tích hợp mà hãng này cung cấp cho cả máy tính để bàn và laptop. AMD đứng ở vị trí thứ hai với 17% thị phần - một lần nữa chủ yếu nhờ vào các giải pháp đồ họa tích hợp, mặc dù hãng cũng xuất xưởng một số GPU rời. Nvidia trong khi đó chỉ có 15% thị phần, nhưng toàn bộ là card đồ họa rời.

 

 

Thị phần GPU trong năm cũng thay đổi kha khá, với AMD và Nvidia bị mất một phần của Intel từ Quý I / 2021 đến Quý I / 2022, và Nvidia thì đang bắt đầu. Trong Quý i / 20221, Intel chiếm 68% GPU thị phần, phần lớn nhờ bán iGPU vô số trong máy tính để bàn và máy tính xách tay. AMD thì đứng thứ hai với phần 17%, phần lớn cũng nhờ iGPU. Trong khi đó, Nvidia chỉ sử dụng có 15% thị phần và đó toàn bộ là card đồ họa rời. 

 

Đến quý 1 năm 2022 và bối cảnh thị phần GPU đã thay đổi khá nhiều. Intel đã mất 8% thị phần và hiện chỉ còn 60%, và Nvidia đã nhảy lên vị trí thứ hai với 21% thị phần, trong khi AMD tăng nhẹ lên 19%. Điều ấn tượng nhất khi xem xét tất cả thì Nvidia chỉ sản xuất card đồ họa rời.

 

Điều thú vị là các lô hàng GPU rời từ AMD, Nvidia nay đã có thay đổi bởi sự gia nhập của Intel vào thị phần GPU rời. Tất nhiên, quý 1 năm 2021 không có thị phần nào của Intel, với Nvidia dẫn đầu với 81% và AMD 19%. Điều đó đã thay đổi vào quý 4 năm 2021 khi Intel chiếm được 5% thị phần đáng nể và AMD giảm một điểm xuống 18% trong khi Nvidia dẫn đầu với 78%.

 


 

Quý 1 năm 2022 không có thay đổi lớn về thị phần, với việc AMD và Intel hoán đổi 1% thị phần cho nhau. AMD hiện ở mức 17%, Intel là 4% và Nvidia vẫn giữ nguyên ở mức 78%. Điều đặc biệt đáng ngạc nhiên là tất cả các lô hàng GPU chuyên dụng của Intel đều sử dụng giải pháp đồ họa DG1, đây không phải là một giải pháp đồ họa đặc biệt mạnh. Có thể phần lớn thị phần GPU rời 4–5% của Intel là nhờ các OEM máy tính xách tay lớn lựa chọn GPU Intel, có thể ở mức giá thấp hơn AMD và Nvidia cung cấp.

 

Nhìn chung, dữ liệu này dường như xác nhận rằng nhu cầu GPU đang giảm dần, điều này là tin mừng so với năm vừa qua, khi nguồn cung GPU không thể theo kịp nhu cầu. Khi nhu cầu đào coin giảm kết hợp với việc sắp ra mắt kiến ​​trúc Ada của Nvidia và RDNA 3 của AMD, nguồn cung sẽ tiếp tục được cải thiện. Điều đó có thể dẫn đến giá GPU bằng hoặc thấp hơn MSRP vào cuối năm. 

 

BIÊN TẬP VIÊN - DIỄM TRANG

Viết bình luận của bạn:
 • 1 LaptopNew được chứng nhận đại lý ủy quyền chính thức tại việt nam Của các thương hiệu điện tử hàng đầu thế giới
 • 2 Tất cả sản phẩm chính hãng 100% mới Đầy đủ phụ kiện và được chứng thực bởi nhà sản xuất
 • 3 Sản phẩm được 100% bảo hành tại các trung tâm bảo hành Theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất trên toàn quốc tịch tại Việt Nam. Laptopnew hoàn tiền hoặc đổi sản phẩm tương đương cao cấp hơn cho khách hàng nếu nhà sản xuất không thể bảo hành. Ngoài ra khách hàng sẽ được đổi mới trong 10 ngày nếu sản phẩm bị lỗi do nhà sản xuất
 • 4 Chương trình khuyến mãi quà tặng đa dạng Luôn luôn đảm bảo cạnh tranh so với các đơn vị khác trên thị trường. Ngoài ra laptopnew còn có chương trình DEAL giá đặc biệt giúp cho khách hàng sở hữu với giá bằng hoặc thấp hơn thị trường
 • 5 Ngoài đảm bảo chất lượng giá cả tốt laptop nâng cao và đột phá chưa từng có so với các đơn vị khác. Cụ thể - Hỗ trợ cài đặt và vệ sinh máy trong 2 năm cho sản phẩm trong vòng 2 năm
  - Cân chỉnh màu màn hình theo chuẩn màu sắc sản phẩm được trải nghiệm và sử dụng tốt nhất
  - Hỗ trợ bảo hành tận nơi cho khách hàng
  - Hỗ trợ hướng dẫn và hỗ trợ kỹ thuật online thông qua cộng đồng laptopnew 24/7
 • 6 Chương trình hỗ trợ tài chính cho học sinh sinh viên và mỗi khách hàng Thông qua chương trình TRẢ GÓP 0%. Và được liên kết và tài trợ bởi các ngân hàng thương mại tại Việt Nam
 • 7 Giao hàng tận nơi trên toàn quốc miễn phí ship COD
 • 8 Chương trình mua hàng kiểu USA Dùng thử miễn phí trong 15 đến 30 ngày
 • 9 Tất cả sản phẩm được Laptopnew cung cấp đã bao gồm VAT 10%
 • 10 Tổ chức thường niên ngày hội khách hàng Cùng trao đổi kiến thức công nghệ với các chuyên viên giao lưu với các streamer gamer hiện nay
MSIVIETNAM - Laptopnew | Đại lý ủy quyền chính thức của MSI Việt Nam
popup

Số lượng:

Tổng tiền: