NVIDIA CHẤP NHẬN CHI ÍT NHẤT 10 TỶ ĐÔ ĐỂ ĐẢM BẢO THỊ PHẦN CUNG CẤP CHIP 5NM CHO GAME THỦ

Nvidia chấp nhận chi mạnh gần 10 tỷ đô để duy trì nguồn cung tiến 5nm nhằm đảm bảo thị phần card đồ họa cho game thủ.

 

Với vai trò là công ty sản xuất chip bán dẫn như công ty TSMC thì để cạnh tranh thì bắt buộc những công ty này phải tranh giành để có được những tiến trình tiên tiến. Việc sử dụng nút tiến trình tiên tiến sẽ làm thay đổi đáng kể về mặt hiệu suất và thậm chí là tuổi thọ của chip, và đó cũng là lý do khiến những gã khổng lồ trong ngành như Apple, Qualcomm, AMD và Nvidia đều chấp nhận chi hàng tỷ USD để đảm bảo nguồn cung của mình. Trong trường hợp, họ không chi tiền thì lượng chip sẽ bị thiếu hụt dẫn đến không thể đáp ứng nhu cầu cho người dùng.

 

Theo Hardware Times, Nvidia chuẩn bị chi trả một số tiền khổng lồ gần 10 tỷ USD để đảm bảo công suất sản xuất chip 5nm từ TSMC. Vì phía Nvidia đang chuẩn bị sản xuất GPU Ada Lovelace thế hệ tiếp theo của mình trên tiến trình N5 của TSMC. Tất nhiên GPU thế hệ tiếp theo này có thể được gọi là RTX 40 series. Không ai ngoài ban giám đốc của cả hai công ty biết chính xác mức phí phân chia hoặc khung thời gian thỏa thuận giữa 2 bên như thế nào, nhưng theo ghi nhận của Hardware Times, Nvidia đã chi 9 tỷ đô la trong quý 3 để bổ sung tồn kho và thanh toán trước cho các sản phẩm được sản xuất trong tương lai. Điều này cho thấy rằng Nvidia đã chi tiền rất mạnh tay từ trước.

 

 

 

 

Đảm bảo nguồn cung 5nm là rất quan trọng đối với sự thành công của RTX 40 series. Việc thu nhỏ tiến trình có thể mang lại sự kết hợp giữa xung nhịp cao hơn, hiệu suất năng lượng tốt hơn và tạo ra sự khác biệt khi cạnh tranh với đối thủ mạnh trên thị trường. Để đơn giản,  Nvidia sử dụng công nghệ 8nm của Samsung cũng một trong những lý do các sản phẩm của họ không thể đạt xung nhịp cao như các sản phẩm 7nm của AMD, mặc dù chúng ăn điện nhiều hơn. Lợi thế khác mà việc sử dụng tiến trình nhỏ hơn sẽ mang lại năng suất cao hơn. Một tấm wafer 300mm có thể chứa được nhiều chip hơn nếu bản thân các chip nhỏ hơn. Nhiều chip hơn trên mỗi wafer đồng nghĩa với lợi nhuận nhiều hơn.

 

Sự thiếu hụt GPU vào năm 2021 có thể khiến game thủ lo lắng, nhưng lại không hề gây hại cho Nvidia, với việc công ty báo cáo doanh thu trong quý 1 là 3,42 tỷ USD, tăng 37% so với cùng kỳ năm trước.

 

Hy vọng là nhu cầu đào coin đang bắt đầu giảm xuống, một khi giá tiền điện tử giảm thì những tay săn GPU cũng giảm theo. Lúc này, sẽ có nhiều card đồ họa đến tay game thủ hơn chứ không phải trong tay các thợ đào.

 

BIÊN TẬP VIÊN - DIỄM TRANG

Bài viết liên quan:

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Lên đầu trang
0
Danh mục So sánh 0 Liên hệ Cam kết Hệ thống Cửa hàng