RÒ RỈ SOCKET AM5 CÓ THỂ CÂN ĐƯỢC ĐƯỢC CPU “QUÁI VẬT” LÊN ĐẾN 170W

Người kế thừa của AM4 huyền thoại đang trên đà phát triển và có vẻ như chúng có thể cân cả CPU lên đến 170W

Người kế thừa của AM4 huyền thoại đang trên đà phát triển và có vẻ như chúng có thể cân cả CPU lên đến 170W

 

 

Phía nhà AMD đã lên tiếng rất rõ ràng rằng socket AM4 hiện tại sẽ bị loại bỏ khi chip Zen 4 ra đời vào năm sau. Socket mới sẽ được gọi là AM5, chân cắm này sẽ được thiết kế giống như Intel là LGA.

Một số thông tin được rò rỉ vào đầu năm nay về socket AM5, từ các thông số kỹ thuật và hình ảnh @TtLexington cho thấy AM5 có thể tương thích với các bộ tản nhiệt hiện tại hoặc có thể cần thay các ngàm mới, nhưng sẽ không quá khác so với những gì chúng ta hiện có.

 

 

Một điều đáng mừng cho những ai đang có ý định nâng cấp máy tính của mình. Ngoài ra, Zen 4 còn dự kiến sẽ chuyển sang hỗ trợ DDR5, giúp bạn có hệ thống hoạt động tốt hơn sau khi nâng cấp.

Cùng xem bảng thông số kỹ thuật TDP của một vài vi xử lý mà socket này sẽ hỗ trợ. Có 6 loại chip được liệt kê, bắt đầu ở mức 45W và tăng dần cho đến 170W, tất nhiên sẽ yêu cầu sử dụng tản nhiệt nước tối thiểu 280mm hoặc cao hơn.

 

 

Lấy ví dụ cho dễ hiểu, thì con CPU đầu bảng là Ryzen 9 5950X 16 lõi, 32 luồng, có TDP là 105W. Thì khi ép xung có thể cao hơn nữa, nhưng thực tế AMD cân nhắc TDP 170 W cho thấy Zen 4 có thể có hiệu năng cao hơn so với thế hệ tiền nhiệm. Tất nhiên, đang nói ở đây không bao gồm Threadripper bởi những con CPU AMD Threadripper có TDP mặc định lên đến 280 W.

Dù sao đây cũng chỉ là tin đồn, bởi Zen 4 sẽ ra mắt vào khoảng năm 2022, nên tất cả mọi thứ đều có thể thay đổi. Nếu thực sự đúng như những gì đã dự đoán thì sẽ xảy ra những cuộc cạnh tranh thú vị giữa các con CPU quái vật, đặc biệt là từ phía nhà Intel khi sắp cho ra mắt CPU thế hệ 12 - “Alder Lake”.

BIÊN TẬP VIÊN - DIỄM TRANG
 

Bài viết liên quan:

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Lên đầu trang
0
Danh mục So sánh 0 Liên hệ Cam kết Hệ thống Cửa hàng