SỰ THIẾU HỤT CHIP TOÀN CẦU HIỆN TẠI SẼ KHIẾN CHO NĂM 2023 DƯ CHIP DO VIỆC MỞ RỘNG QUY MÔ SẢN XUẤT VÀO NĂM 2022

Tình hình thiếu chip toàn cầu hiện tại, khiến cho các hãng sản xuất tăng quy mô sản xuất và xây dựng thêm nhiều nhà máy sản xuất chip tiên tiến trong nước. Dự kiến đến năm 2023 sẽ không còn tình trạng thiếu chip nữa.

Tình hình thiếu chip toàn cầu hiện tại, khiến cho các hãng sản xuất tăng quy mô sản xuất và xây dựng thêm nhiều nhà máy sản xuất chip tiên tiến trong nước. Dự kiến đến năm 2023 sẽ không còn tình trạng thiếu chip nữa.

 

Theo phân tích từ IDC, tình trạng thiếu chip toàn cầu ở hiện tại sẽ làm nền tảng dẫn đường cho việc dư chip vào năm 2023. Báo cáo của IDC (thông qua The Register) cho biết ngành công nghiệp bán dẫn sẽ trở lại "sự bình thường hóa và cân bằng vào giữa năm 2022, và khả năng thừa công suất vào năm 2023 khi việc mở rộng công suất quy mô lớn hơn bắt đầu vào cuối năm 2022."

 

Năng lực sản xuất cũng được cho là đã đạt tối đa vào năm 2021, có nghĩa là mọi nhà máy đều được đặt trước hàng dự trù cho thời gian còn lại trong năm. Điều này sẽ thuận lợi hơn cho các công ty lớn như AMD hay NVIDIA và họ vẫn có đủ số lượng chip mà họ cần. Tuy vậy, nhưng đi kèm với đó là cảnh báo về tình trạng thiếu nguyên liệu cũng như việc sản xuất cũng giảm năng suất, chậm hơn của quá trình sản xuất cuối cùng (bao gồm tất cả các quy trình cần thực hiện đối với tấm nền wafer sản xuất cũng được cho là đã đạt tối đa vào năm 2021, có nghĩa là mọi nhà máy đều được đặt trước cho thời gian còn lại của năm. Mặc dù được cho là có vẻ tốt hơn một chút đối với các công ty nổi tiếng (tức là AMD, Nvidia) để nắm giữ những con chip mà họ cần.

 

Mặc dù đi kèm với đó là cảnh báo về tình trạng thiếu nguyên liệu và sự chậm lại của quá trình sản xuất phần cuối (tất cả các quy trình cần được thực hiện đối với tấm wafer sau khi nó được sản xuất).

 

 

 

Dù đang trong tình trạng thiếu chip nhưng áp lực mua sắm lại tăng vào các dịp lễ cuối năm thì tình trạng cung không đủ cầu sẽ dẫn mang đến sự bận rộn cho các nhà sản xuất. Và với tình hình đó, các nhà sản xuất cũng khắc phục bằng cách nâng cao năng lực sản xuất lên hơn nữa. 

 

Các nhà sản xuất lớn như Intel, Samsung hay TSMC đang có rất nhiều dự án liên quan đối với việc mở rộng công suất sản xuất quy mô lớn hay xây dựng thêm các cơ sở sản xuất chip tiên tiến hoàn toàn mới ở trong nước. Tuy nhiên, phần lớn các nhà máy này sẽ chưa thể hoạt động và sản xuất chip cho đến sau năm 2022.

 

Vì vậy, để có được sự cải tiến như báo cáo của IDC sẽ phụ thuộc vào việc đầu tư duy trì, cải thiện và mở rộng công suất xưởng đúc hiện có. Khi mà các xưởng vào hoạt động đáp ứng được khối lượng sản xuất sẽ làm giảm đi tình trạng thiếu chip hiện tại.

 

Tuy nhiên, các nhà sản xuất sẽ phải thận trọng với việc tăng nguồn cung quá mức. Vì nếu số lượng chip sản xuất phân phối vượt khỏi nhu cầu thì họ sẽ bị chìm trong chip tồn kho hoặc phải giảm giá thành sản phẩm xuống và điều đó đã từng xảy ra với Nvidia và nó không phải là một kết thúc tốt đẹp.

 

Nếu nhìn tổng quan hơn, chúng ta sẽ nhận thấy tiềm năng to lớn nếu sản phẩm đủ cung cấp sẽ bán được cho nhiều khách hàng hơn, đồng thời đối với những mặt hàng đặt tiền cũng sẽ được bán ra với đúng giá niêm yết của nó chứ không phải là mức giá chỉ có thể xem mà không thể chạm tới như đầu năm nay, đặc biệt là đối với các sản phẩm card đồ họa.

 

Card đồ họa có vẻ bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi tình trạng thiếu silicon và nhu cầu lớn hơn bất kỳ thành phần nào khác. Hiện tại, giá GPU cũng đã giảm xuống đáng kể so với mức cao nhất từ đầu năm mặc dù các báo mới vẫn nhất cho thấy vấn đề thiếu hụt cũng chưa hoàn toàn được giải quyết.

 

Trong năm 2021, sẽ không có thay đổi gì lớn về nguồn cung card đồ họa, nhưng chúng ta có thể hy vọng rằng đến năm 2023 mọi thứ sẽ trở lại bình thường. Biết đâu đến lúc đó chúng ta có cơ hội để tậu card đồ họa Nvidia RTX 4000-series hoặc AMD RX 7000-series với mức giá tốt hơn hiện tại.

 

BIÊN TẬP VIÊN - DIỄM TRANG

Bài viết liên quan:

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Lên đầu trang
0
Danh mục So sánh 0 Liên hệ Cam kết Hệ thống Cửa hàng