THỬ NGHIỆM DÙNG BITCOIN LÀM ĐỒNG TIỀN QUỐC GIA CỦA EL SALVADOR KHIẾN NƯỚC NÀY CÓ NGUY CƠ BỊ VỠ NỢ

Vì chọn Bitcoin là đồng tiền quốc gia của El Salvador, nhưng không may thị trường tiền điện tử lao dốc liên tục khiến nước này có nguy cơ bị vỡ nợ.

 

Theo báo cáo của El País và Bloomberg, Quốc gia El Salvador, nơi đã chấp nhận bitcoin làm đồng tiền hợp pháp vào cuối năm ngoái, đang có nguy cơ vỡ nợ nghiêm trọng đối với các nhà tài chính quốc tế trong vòng vài năm tới do lao dốc liên tục của thị trường tiền điện tử.

 

Tổng thống của El Salvador, Nayib Bukele, là một người đam mê tiền điện tử nổi tiếng, đã được lên kế hoạch xuất hiện tại Hội nghị Bitcoin Miami vào tháng trước trước khi ông đột ngột hủy bỏ. Quốc gia này đã rơi vào tình trạng khẩn cấp vào cuối tháng 3 vì bạo lực băng đảng và nhiệm kỳ tổng thống của ông Bukele đã bị cáo buộc là hành xử quá mức độc tài, và chính ông còn đe dọa không cho các tù nhân trong các nhà tù của đất nước này ăn để trả đũa cho vụ bạo lực.

 

 

Trong khi Bukele có cổ phần cá nhân mạnh mẽ trong tiền điện tử, thì El Salvador đã phải chật vật với vấn đề về đồng tiền quốc gia trong vòng 20 năm qua. Quốc gia này đã từ bỏ tiền tệ của riêng mình, và chuyển sang kiểm soát chính sách tiền tệ, vào năm 2001 để dùng Đô la Mỹ, nhằm tìm kiếm sự ổn định tài chính. Nhiều người Salvador dựa vào tiền gửi từ người thân ở nước ngoài để trang trải cuộc sống, và những khoản thanh toán đó phải thông qua các dịch vụ “ăn chặn khét tiếng” để có thể đến tay người cần.

 

Bây giờ thị trường tiền điện tử đang lao dốc, có vẻ như việc El Salvador thanh toán kịp các khoản thanh toán trái phiếu là ngày càng ít khả năng, dẫn đến là nợ quốc gia. Điều này sẽ gây hại cho nền kinh tế đất nước và khả năng đáp ứng của chính phủ trong việc thực hiện các chức năng cơ bản.

 

Về phần Bukele vẫn tiếp tục mua 500 bitcoin (khoảng 15,5 triệu đô la và bây giờ còn 14,1 triệu đô la) vào ngày 9 tháng 5. Sự ngớ ngẩn, buồn cười khi Bukele thể hiện bằng những kế hoạch này cho một thành phố trong tương lai sáng lạn tưởng chừng chỉ có trong khoa học viễn tưởng. Thì thực tế,  đây một thảm họa kinh tế do chính ông tạo ra và không biết rằng sự vỡ nợ này sẽ ảnh hưởng đến những người dân Salvador như thế nào trong tương lai.

 

BIÊN TẬP VIÊN - DIỄM TRANG

Bài viết liên quan:

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Lên đầu trang
0
Danh mục So sánh 0 Liên hệ Cam kết Hệ thống Cửa hàng