TÌNH TRẠNG THIẾU HỤT LINH KIỆN PC LẪN LAPTOP ĐANG CÓ DẤU HIỆU ĐƯỢC CẢI THIỆN

Tin tốt cho game thủ là nguồn cung cấp các thành phần linh kiện PC lẫn laptop đang có dấu hiệu cải thiện, giảm bớt tình trạng thiếu hụt.

 

Tình trạng thiếu chip liên tục đã ảnh hưởng đến doanh số bán phần cứng khác nhau, bao gồm PC, máy chủ và smartphone. Mặc dù tất cả các xưởng sản xuất bắt đầu mở rộng năng lực sản xuất vào năm 2021, nhưng kết quả của quá trình này chỉ thật sự có kết quả vào năm 2023 hoặc trễ hơn nữa. Như đã dự đoán trước, hiện tại khó có thể hy vọng tình trạng thiếu chip sẽ kết thúc sớm. Tuy nhiên, cũng có một số tin tốt cho game thủ là nguồn cung cấp các thành phần linh kiện PC lẫn laptop đang có dấu hiệu cải thiện, giảm bớt tình trạng thiếu hụt.

 

TrendForce báo cáo rằng bắt đầu từ tháng 11 năm 2021, tình trạng thiếu nguyên liệu cho PC đã được giảm bớt một phần, điều này cho phép các ODM PC tăng doanh số bán hàng trong quý 4 năm 2021. Các thành phần đang bị thiếu hụt hiện nay là bộ điều khiển SSD với giao diện PCIe 3.0 cũng như các bộ phận mới được sử dụng cho PC được hỗ trợ bởi bộ vi xử lý 'Alder Lake'  thế hệ thứ 12 mới nhất của Intel. Các bộ phận này hiện có thời gian giao hàng từ 8 - 12 tuần. Trong khi đó, sản lượng sản xuất các chip có giá trị không quá cao như IC quản lý nguồn (PMIC), bộ điều khiển Wi-Fi, USB Type-C và bộ điều khiển phân phối điện đang được cải thiện.

 

 

Thông thường, doanh số bán PC giảm khá nhiều trong quý đầu tiên. Tuy nhiên, do nguồn cung linh kiện được cải thiện, TrendForce dự kiến ​​lượng máy tính xách tay từ các thương hiệu ODM sẽ giảm chỉ 5,1% so với quý trước trong Q1 2022.


Tuy nhiên, đối với những con chip sử dụng tiến trình tiên tiến hơn như IC driver cho màn hình, bộ điều khiển màn hình cảm ứng thì các nhà máy vẫn chưa thể sản xuất đủ công suất. Do đó, các lô hàng máy chủ dự kiến sẽ giảm 8% trong quý 1 năm 2022 so với Quý 4/2021. Tình hình cũng không khả quan hơn với các linh kiện dành cho smartphone. Nguồn cung linh kiện điện thoại thông minh bị thắt chặt sẽ làm giảm doanh số bán hàng của họ dự kiến 13% trong quý đầu tiên.

 

Nhìn chung, tình hình nguồn cung chip đang ổn định, nhưng TrendForce lưu ý rằng việc phân bổ không đồng đều sản lượng linh kiện - nguyên nhân cơ bản đằng sau nguồn cung PC bị khan hàng - vẫn chưa được khắc phục triệt để.

 

BIÊN TẬP VIÊN - DIỄM TRANG


 

Bài viết liên quan:

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Lên đầu trang
0
Danh mục So sánh 0 Liên hệ Cam kết Hệ thống Cửa hàng