TSMC TĂNG GIÁ SẢN XUẤT, CPU & GPU SẮP TĂNG GIÁ TRONG THỜI GIAN TỚI

Nhu cầu tăng cao, phía TSMC tăng chi phí sản xuất đồng nghĩa với việc CPU & GPU cũng sẽ tăng giá trong thời gian sắp tới.

Nhu cầu tăng cao, phía TSMC tăng chi phí sản xuất đồng nghĩa với việc CPU & GPU cũng sẽ tăng giá trong thời gian sắp tới.


Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. (TSMC) đã thông báo cho khách hàng của mình về việc giá sản xuất chip sắp tới sẽ tăng đáng kể. Đây là hãng sản xuất bóng bán dẫn lớn nhất Thế giới sẽ tăng giá hầu hết tất cả các công nghệ quy trình tiên tiến và phổ biến nhất hiện nay, nhằm nỗ lực cải thiện tỷ suất lợi nhuận gộp của mình. Trong đó, việc tăng giá sản xuất sẽ khiến cho các sản phẩm như CPU, GPU, SoC và Controller cũng sẽ tăng đáng kể.

 

Phía TSMC có kế hoạch tăng giá sản xuất tấm wafer sử dụng quy trình chế tạo 7 nm và nếu mỏng hơn nữa giá sản xuất có thể tăng đến 10%. Còn đối với giá sản xuất wafer được sản xuất bằng cách sử dụng tiến trình 16nm hoặc cũ hơn sẽ tăng đến 20% tính từ các đơn đặt hàng bắt đầu từ tháng 12/2021. Cũng không khác gì các hãng sản xuất khác, TSMC không tiết lộ công khai báo giá của mình nhưng công ty dự định tăng giá của một tấm wafer 28nm lên gần $3000 kể từ tháng 1.

 

Công nghệ chế tạo N5 và N7 của TSMC chiếm 49% trong doanh thu 13,29 tỷ đô la của công ty trong quý II, do đó, nếu tăng chi phí sản xuất của các công nghệ chế tạo này lên 10% sẽ mang đến cho TSMC khoảng 600 triệu USD doanh thu bổ sung trong Quý 1/2022. Đối với tiến trình N16 và N28 của TSMC chiếm 25% doanh thu trong Quý 2/2021, nếu không có gì thay đổi thì việc tăng chi phí sản xuất của những tiến trình này cũng sẽ mang đến một khoản tiền khủng cho công ty, có thể tăng doanh thu lên đến hơn 1 tỷ USD. 

 

 

 

Cần phải xem lại là chi phí sản xuất tăng thì sẽ ảnh hưởng như thế nào đến giá thành của phần cứng, chẳng hạn như CPU và GPU do AMD thiết kế hoặc SoC do Apple phát triển. Với Apple là dòng điện thoại thông minh, PC đắt tiền nên phần chi phí chip tăng 10% cũng sẽ không gây ảnh hưởng đến cân đối của kế toán công ty. Ngược lại, đối với các công ty như AMD và Qualcomm bán chip và việc tăng 10% chi phí sẽ gây tổn hại đến kết quả tài chính của họ hoặc buộc họ phải tăng giá.
 
Nhu cầu mua chip tăng đến mức kỷ lục trong những quý gần đây và các hãng sản xuất gia công bóng bán dẫn cũng phải số lượng để đáp ứng các đơn đặt hàng từ khách hàng của họ. Và điều này có nghĩa là sản xuất nhiều hơn và ít bảo trì hơn, tăng rủi ro và khấu hao thiết bị nhanh hơn. Do đó, các hãng sản xuất này phải tăng giá để bù đắp rủi ro và chi phí. Trong khi đó, đối với các công ty đầu tư mạnh vào việc tăng sản lượng sản xuất, như TSMC, việc tăng giá giúp cải thiện tỷ suất lợi nhuận.

 

TSMC không phải là xưởng duy nhất tăng giá sản xuất chip trong những tháng gần đây, DigiTimes cho biết. GlobalFoundries, Powerchip Semiconductor Manufacturing (PSMC), Semiconductor Manufacturing International (SMIC), United Microelectronics (UMC) đều đã tăng giá sản xuất chip vì nhu cầu bất thường.

BIÊN TẬP VIÊN - DIỄM TRANG
 

Bài viết liên quan:

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Lên đầu trang
0
Danh mục So sánh 0 Liên hệ Cam kết Hệ thống Cửa hàng