KRAFTON YÊU CẦU GOOGLE, APPLE GỠ FREE FIRE XUỐNG VÌ ĐẠO NHÁI PUBG

Studio Playerunknown's Battlegrounds muốn tựa game Free Fire bị gỡ xuống vì đạo nhái nhưng Apple và Google không hợp tác.

Studio Playerunknown's Battlegrounds muốn tựa game Free Fire bị gỡ xuống vì đạo nhái nhưng Apple và Google không hợp tác.

 

Studio Playerunknown's Battlegrounds Krafton đã đệ đơn kiện Apple, Google, YouTube và công ty Garena về 2 tựa game mobile là Free Fire (ban đầu được gọi là Free Fire: Battlegrounds) và Free Fire: Max  vì “sao chép nhiều khía cạnh” của game PUBG.

 

Theo đơn kiện (thông qua The Verge), Garena đã bắt đầu bán Free Fire tại Singapore vào năm 2017, ngay sau khi PUBG ra mắt. Điều đó rõ ràng đã dẫn đến một khiếu nại và giải quyết, nhưng giải quyết đó không bao gồm bất kỳ loại thỏa thuận cấp phép hoặc quyền phân phối nào cho game này cả. Mặc dù vậy, phiên bản mobile cho game này đã xuất hiện trên App Store và Google Play cùng năm đó, tiếp theo là Free Fire Max vào năm 2018.

 

 

Bộ kiện tuyên bố cả 2 game đều trùng lặp các tính năng của PUBG bao gồm tính năng “thả dù” mở đầu game độc đáo, cấu trúc trò chơi và cách chơi, sự kết hợp và lựa chọn vũ khí, áo giáp và các đồ vật, địa điểm độc đáo và sự lựa chọn tổng thể về phối màu, vật liệu và kết cấu game.

 

Krafton cáo buộc rằng Garena đã kiếm được "hàng trăm triệu đô la" trên toàn cầu thông qua việc bán ứng dụng và mua hàng trong ứng dụng. Đồng thời cũng cáo buộc Apple và Google, những người đã thực hiện kiếm tiền khi mua hàng từ ứng dụng (mỗi người lấy phần trăm mua hàng thông qua hệ thống xử lý thanh toán trong trò chơi của họ) và từ chối yêu cầu của Krafton về việc ngừng phân phối trò chơi trên ứng dụng tải game.

 

YouTube cũng bị nêu tên vì đã lưu trữ (và từ chối xóa) các video về Free Fire và Free Fire Max, cũng như một bộ phim truyện Trung Quốc Biubiubiu, “một bản chuyển thể trái phép của Battlegrounds, phiên bản người thật đóng Battlegrounds.”

 

Nhà phân tích trò chơi điện tử Daniel Ahmad đã thực sự chỉ ra khả năng vi phạm bản quyền vào tháng 7 năm 2021: Điều thú vị là đơn kiện tuyên bố rằng trước khi nỗ lực xóa Biubiubiu, Krafton đã gửi thông báo vi phạm bản quyền đối với một bộ phim giống PUBG khác có tên Run Amuck. Trong trường hợp đó, YouTube đã vào cuộc (mặc dù bộ phim vẫn còn đó), điều mà Krafton coi là bằng chứng về tiêu chuẩn kép tại nơi làm việc: "Không giống như đối với Biubiubiu, các video Run Amuck được đăng bởi những người dùng cá nhân không nghi ngờ gì là thiếu sâu sắc các khoản tiền cần thiết để bồi thường đầy đủ cho YouTube khỏi trách nhiệm pháp lý do vi phạm bản quyền ", đơn kiện nêu rõ.

 

 

Krafton cũng trích dẫn một hành động tương tự do Ubisoft kiện Google, Apple và nhà phát triển trò chơi Ejoy vào tháng 5 năm 2020 về bản sao Rainbow Six Siege di động. "Apple và Google đã từ chối tuân theo yêu cầu của nhà phát triển trò chơi điện tử rằng họ phải xóa một trò chơi vi phạm khỏi các cửa hàng tương ứng". Và chỉ sau khi nhà phát triển đệ đơn kiện vi phạm và nhà phát triển vi phạm tự gỡ bỏ ứng dụng xuống còn Apple và Google thì từ chối hợp tác, không có hành động gì khác khi được khiếu nại. Điều đáng kể là cả Apple và Google đều không hề tự mình gỡ trò chơi vi phạm xuống.

 

Trong trường hợp đó, Ubisoft đã rút lại hành động pháp lý chống lại tất cả các bên sau khi bản sao Rainbow Six Siege bị gỡ xuống và rất có thể điều tương tự cũng có thể xảy ra trong trường hợp này. Tuy nhiên, hiện tại, Krafton đang tìm kiếm các lệnh cấm bán Free Fire và Free Fire Max, đăng các video có liên quan đến tựa game này và phim Biubiubiu, và tất cả các loại thiệt hại tài chính. Số tiền liên quan rất lớn vì Garena không đặc biệt nổi tiếng, nhưng vào năm 2020, công ty mẹ Sea Ltd. của nó đã báo cáo doanh thu vượt quá 2 tỷ đô la chỉ riêng trong danh mục "digital entertainment".

 

BIÊN TẬP VIÊN - DIỄM TRANG

Bài viết liên quan:

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Lên đầu trang
0
Danh mục So sánh 0 Liên hệ Cam kết Hệ thống Cửa hàng